(HNM) - Chiều 8-9, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến hết ngày 6-9, toàn thành phố ghi nhận 1.537 trường hợp mắc sốt xuất huyết, đứng thứ 6 trên toàn quốc.
Số ca mắc tăng so với cùng kỳ năm 2014, nhưng thấp hơn rất nhiều so với năm 2009 (16.000 người mắc, 4 người tử vong). Tuy nhiên, số ca mắc liên tục gia tăng trong tháng 7 (359 ca), tháng 8 (633 ca) và đang có xu hướng gia tăng. Sở Y tế cũng dự báo, trong 4 tháng cuối năm tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn biến phức tạp, số ca mắc bệnh có thể tăng cao. Năm 2015 là năm chu kỳ của dịch bệnh, thời tiết thất thường, thuận lợi cho muỗi vằn (loại muỗi truyền nhiễm bệnh sốt xuất huyết) sinh sôi phát triển. Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, biện pháp đối phó với bệnh sốt xuất huyết chủ yếu là phòng bệnh, vì hiện chưa có vắc xin phòng bệnh này. Nhưng thời gian qua, việc phun thuốc phòng dịch của ngành Y tế không nhận được sự hợp tác của nhiều gia đình. Đến nay, toàn thành phố mới phun thuốc tiêu độc được khoảng 60%.
* Cũng tại cuộc giao ban báo chí, Chi Cục phó Chi cục Quản lý thị trường (Sở Công thương) Nguyễn Đắc Lộc khẳng định sẽ giám sát chặt chẽ thị trường bánh trung thu để bảo đảm các yêu cầu về chất lượng và an toàn thực phẩm. Đến nay, Chi cục Quản lý thị trường đã xử lý 6 vụ vi phạm, tổng số tiền phạt hành chính là 47 triệu đồng, tổng giá trị hàng hóa phải tiêu hủy là trên 37 triệu đồng. Vụ việc điển hình là kiểm tra địa điểm sản xuất bánh trung thu ở 83 Phú Viên, phường Bồ Đề, quận Long Biên Tại đây, cơ quan chức năng đã thu giữ 1.000 kg nhân bánh trung thu Trung Quốc không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Tại số 164 Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, cơ quan chức năng cũng thu giữ 376 sản phẩm là nguyên liệu làm bánh không rõ nguồn gốc.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.