Giáo dục

Đề nghị điều tra việc xuyên tạc về quyết định phê duyệt sách tiếng Trung

Thống Nhất 05/12/2023 - 21:07

Tối 5-12, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin cảnh báo về hành vi xuyên tạc quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, ngày 1-12-2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định số 4119/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt sách giáo khoa các môn học, hoạt động giáo dục lớp 5 và sách giáo khoa tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Đây là hoạt động bình thường, theo đúng kế hoạch thẩm định, phê duyệt danh mục sách giáo khoa các môn ngoại ngữ trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Năm 2022, cùng với tiếng Anh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt sách giáo khoa tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp lớp 3 để sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Năm 2023, đợt 1 sẽ phê duyệt các sách giáo khoa của lớp 5, trong đó có 10 bản sách tiếng Anh và các môn học khác cùng với tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4.

Dự kiến, trong tháng 12-2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phê duyệt sách giáo khoa của các môn tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp và tiếng Nga.

Tuy nhiên, sau khi quyết định trên được ban hành, trên mạng xã hội xuất hiện các thông tin xuyên tạc, bình luận tiêu cực, lệch lạc về nội dung quyết định. Điều này ảnh hưởng tiêu cực tới chủ trương đổi mới chương trình, sách giáo khoa; nỗ lực dạy và học môn ngoại ngữ trong các trường phổ thông và gây tâm lý hoang mang trong xã hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những hành vi sai phạm trên theo quy định của pháp luật.

Một số hình ảnh xuyên tạc trên mạng xã hội:

b1.jpg
b2.jpg
b3.jpg
b4.jpg
b5.jpg
b6.jpg
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Đề nghị điều tra việc xuyên tạc về quyết định phê duyệt sách tiếng Trung

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.