Góc nhìn

Để lòng tốt được gửi đến đúng địa chỉ

Hà Trang 15/09/2023 15:04

Xuất phát từ tình cảm chân thành, hy vọng có thể giúp đỡ, chia sẻ kịp thời với những nạn nhân trong vụ cháy chung cư tại phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) sớm vượt qua thời điểm khó khăn nhất, rất nhiều người với nhiều cách khác nhau đã có những hành động hỗ trợ thiết thực đầy tính nhân văn.

Trên trang Facebook, không ít cá nhân đã chia sẻ sẵn sàng nhường nơi ở cho nạn nhân, như chủ nhà ngõ 250 Nguyễn Xiển dành riêng tầng 1 và tầng 2 (100m2 sàn) của căn nhà mình để làm chỗ ăn ở tạm thời miễn phí cho đến khi các nạn nhân tìm được chỗ ở mới; nấu gần 1.000 suất ăn hỗ trợ lực lượng cứu hộ đám cháy và các nạn nhân 2 ngày qua...

Tuy nhiên, lợi dụng lòng tốt của người dân, đã xuất hiện những trang Facebook giả mạo kêu gọi ủng hộ, gây bức xúc cho người nhà nạn nhân.

Theo người nhà của một nạn nhân trong vụ cháy, chị vừa nhận được thông tin có tài khoản tự nhận là cô giáo, biết hoàn cảnh của gia đình nên đã kêu gọi giúp đỡ, ủng hộ. Sau khi liên lạc với tài khoản Facebook kêu gọi ủng hộ này thì họ không hề biết thông tin gì về con chị. Hiện gia đình cũng chưa đăng bất kỳ thông tin kêu gọi nhờ mọi người giúp đỡ. Chị nghi vấn đây là chiêu trò câu view, câu like, trục lợi từ thiện.

Đại diện người nhà nạn nhân khuyến cáo những người có tấm lòng hảo tâm có ý định giúp đỡ các gia đình nạn nhân cần tìm hiểu kỹ thông tin để giúp đỡ đúng người, đúng địa chỉ, đồng thời mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ những kẻ cố tình giả mạo để lừa đảo, trục lợi.

Pháp luật đã quy định, không được nhận tiền tài trợ cho mục đích xã hội, từ thiện vào chung tài khoản sử dụng chi tiêu cá nhân của người vận động. Thông tư số 41/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính có quy định, cá nhân thực hiện vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện để thực hiện các hoạt động xã hội, từ thiện phải mở sổ sách để ghi chép các khoản đã tiếp nhận đóng góp tự nguyện của các nhà tài trợ; các khoản đã phân phối và sử dụng từ nguồn này để thực hiện các hoạt động xã hội, từ thiện một cách chính xác, trung thực, bảo đảm công khai, minh bạch.

Việc chung tay quyên góp, gửi tấm lòng hảo tâm tới các nạn nhân và gia đình trong giai đoạn khó khăn này là vô cùng trân quý. Hơn ai hết, cộng đồng mạng, các nhà hảo tâm luôn mong muốn tấm lòng của mình được gửi tới đúng địa chỉ, đúng người cần hỗ trợ.

Để lòng tốt được gửi đến đúng địa chỉ, người dân nâng cao cảnh giác trước những tài khoản mạng xã hội kêu gọi ủng hộ. Cần thận trọng tìm hiểu, kiểm chứng kỹ các thông tin đăng tải kêu gọi ủng hộ từ thiện, yêu cầu công khai, minh bạch thông tin về người cần giúp đỡ. Chỉ lựa chọn các quỹ, chương trình quyên góp ủng hộ do Nhà nước, đoàn thể được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo cho cơ quan công an để kịp thời xử lý nghiêm vi phạm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Để lòng tốt được gửi đến đúng địa chỉ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.