Lương - Bảo hiểm

Để không bị lừa khi tìm hiểu thông tin về BHXH qua Google Map

Vũ Minh 17/11/2023 - 18:59

Số điện thoại 1900.996625 tư vấn, chăm sóc khách hàng mang tên cơ quan BHXH xuất hiện trên Google Map có dấu hiệu lừa đảo. BHXH Việt Nam chỉ có một số tổng đài duy nhất tư vấn và chăm sóc khách hàng là 1900.9068.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, hiện nay, qua rà soát, cơ quan chức năng phát hiện trên trang Google Map (https://www.google.com/maps), phần thông tin tổng đài liên hệ của BHXH Việt Nam và một số BHXH tỉnh, thành phố (như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Ninh Bình…), BHXH một số quận, huyện đã bị đối tượng mạo danh chỉnh sửa, không chính xác. Các tổng đài này đều có chung đầu số 1900.996625 và thu tiền cước điện thoại với giá cao.

canh-bao-lua-dao.png
Số điện thoại mạo danh Tổng đài tư vấn và chăm sóc khách hàng của cơ quan BHXH xuất hiện trên Google Map.

Để phòng tránh các hình thức giả mạo, lừa đảo, BHXH Việt Nam đặc biệt lưu ý, ngành chỉ có một số tổng đài tư vấn và chăm sóc khách hàng là 1900.9068 với giá cước 1.000 đồng/phút (cước phí này được trả cho nhà mạng cung cấp dịch vụ tổng đài).

Việc đối tượng cố ý chỉnh sửa làm sai lệch số tổng đài liên hệ của một số cơ quan BHXH nhằm lừa người dân, đơn vị có nhu cầu tư vấn chính sách, liên hệ giải quyết công việc gọi đến để thu tiền cước điện thoại với giá cao.

Hành vi này không chỉ lừa đảo tiền của người dân, đơn vị, mà còn tiềm ẩn các nguy cơ khác trong tư vấn, hướng dẫn, giải quyết các chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; làm mất uy tín của ngành BHXH Việt Nam và giảm sút niềm tin của nhân dân đối với các cơ quan nhà nước.

Trước hành vi lừa đảo nêu trên, bên cạnh việc khuyến cáo người dân, người lao động, các đơn vị, tổ chức cần nâng cao cảnh giác tránh bị kẻ xấu lợi dụng, BHXH Việt Nam cũng phối hợp với các cơ quan liên quan để kịp thời xử lý, ngăn chặn các thông tin sai lệch trên môi trường mạng, tránh làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp và niềm tin của người dân, người lao động.

Hiện nay, BHXH Việt Nam chỉ cung cấp thông tin chính thức về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người tham gia qua các kênh sau:

1. Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam: https://baohiemxahoi.gov.vn/;

2. https://tapchibaohiemxahoi.gov.vn

3. Nền tảng mạng xã hội của BHXH Việt Nam:

- Fanpage Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn;

4. Ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”.

5. Tổng đài hỗ trợ, chăm sóc khách hàng - hotline: 1900.9068

6. Cơ quan BHXH cấp huyện/tỉnh (Cổng thông tin điện tử BHXH các tỉnh) tại đây.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Để không bị lừa khi tìm hiểu thông tin về BHXH qua Google Map

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.