(HNM) - Ngày 5-5, trên Báo Tiền Phong khởi đăng loạt bài về mặt trái của dầu, bơ thực vật. Theo đó, bài báo đã đưa ra các dẫn chứng nhận định quá trình biến dầu thực vật thành bơ thực vật và sản phẩm ấy có hại đối với sức khỏe của một chuyên gia dinh dưỡng người Ba Lan - GS Grazyna Cichosz.
Sau khi những thông tin trên được đưa ra, người tiêu dùng nói chung và người dân Hà Nội nói riêng rất hoang mang, vì đã lâu, dầu, bơ từ thực vật vẫn được coi là thực phẩm bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Trước những lo lắng này, chiều 5-5, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, theo quan điểm của khoa học dinh dưỡng thì dầu thực vật có chứa nhiều axít béo không no nên nó tốt hơn mỡ động vật có chứa nhiều axít béo bão hòa. Đối với người cao tuổi, người mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, cao huyết áp... càng không nên ăn mỡ động vật nhiều vì nó có khả năng làm tăng cholesterol trong máu. Các nghiên cứu cả trong và ngoài nước từ trước đến nay đều khẳng định dầu thực vật có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, mọi người cũng cần lưu ý không nên sử dụng dầu đã từng chiên thực phẩm lại nhiều lần (không nên quá 2 lần), đặc biệt chiên ở nhiệt độ cao sẽ nguy hiểm cho sức khỏe.
Bà Lâm cho rằng, không nên vội vàng tranh luận về vấn đề này, vì đây cũng chỉ là một ý kiến đơn lẻ. Mặc dù vậy, dư luận đang rất mong có câu trả lời cũng như những kết luận chính thức liên quan đến vấn đề này từ phía các cơ quan chức năng trong nước.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.