(HNM) - Đậu phụ là đặc sản lâu đời, nổi tiếng của làng Kênh, thuộc xã Tây Đô, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Món ăn này được làm từ đậu tương và phổ biến ở nhiều nơi, song qua bàn tay người dân làng Kênh trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng.
Nét đặc sắc của đậu phụ làng Kênh là được chế biến thành những tấm mỏng chỉ khoảng 0,5cm. Thế nhưng đậu làng Kênh nức tiếng vì mềm, bùi, thơm ngon và tinh khiết. Theo người dân làng Kênh, để làm đậu ngon, nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ càng, được ngâm đủ giờ và được chế biến theo bí quyết gia truyền, tạo nên hương vị không thể lẫn với các loại đậu phụ khác. Một khâu quan trọng là pha nước chua vào nguyên liệu. Để có được những miếng đậu mỏng đều và mịn thì phải chế nước chua đủ độ. Độ chua không đủ thì đậu không chắc, quá tay thì đậu cứng và nhanh bị chua.
Đậu phụ làng Kênh có thể chế được thành nhiều món ngon mà lại bắt mắt, như đậu cuốn thịt sốt cà chua, đậu rán cuộn rau củ hay đơn giản chỉ là đậu rán lướt… Khác với nhiều loại đậu phụ chỉ để hôm trước hôm sau là bị hỏng, đậu phụ làng Kênh có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 3-4 ngày do được làm từ đậu tương nguyên chất. Đậu phụ làng Kênh dồi dào dưỡng chất cho cơ thể, giúp chắc xương, tăng hàm lượng sắt trong quá trình tạo máu… Sản phẩm có bán tại các chợ, cửa hàng thực phẩm và sàn thương mại điện tử.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.