Nghị quyết và Cuộc sống

Đảng bộ huyện Thanh Oai: Tăng cường sức trẻ cho Đảng

Đỗ Minh 18/04/2024 - 06:27

Thực hiện Đề án số 20-ĐA/TU ngày 24-10-2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên ở Đảng bộ thành phố Hà Nội trong giai đoạn mới”, thời gian qua, Đảng bộ huyện Thanh Oai luôn chú trọng bồi dưỡng, kết nạp đảng viên, nhất là đảng viên trẻ.

Qua đó, Đảng bộ huyện đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận, góp phần tăng cường sức trẻ, bảo đảm sự kế thừa, phát triển vững chắc, liên tục của Đảng...

thanh-oai.jpg
Lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ Trường Mầm non Thanh Cao (xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai).

Những kết quả tích cực

Để Đề án số 20-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đi vào thực tiễn, góp phần xây dựng tổ chức Đảng các cấp trong sạch, vững mạnh, Huyện ủy Thanh Oai xác định, tạo nguồn đảng viên, nhất là các quần chúng trẻ, có phẩm chất đạo đức tốt, năng lực uy tín, trình độ chuyên môn nghiệp vụ là giải pháp hữu hiệu.

Hiện thực hóa các nội dung này, cuối năm 2023, Chi bộ Trường Mầm non Thanh Cao (xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai) đã tổ chức kết nạp quần chúng ưu tú Nguyễn Thị Thu, giáo viên của trường vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Cô giáo Nguyễn Thị Thu chia sẻ: “Được đứng trong hàng ngũ của Đảng là vinh dự lớn đối với tôi. Tôi hứa luôn phấn đấu và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để xứng đáng là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Cao Nguyễn Thị Hoa cho biết, Chi bộ luôn chú trọng phát triển nguồn đảng viên là những giáo viên trẻ. Ban Chi ủy Chi bộ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên trong nhà trường. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể trong nhà trường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, giáo viên và nhân viên để kịp thời phát hiện những quần chúng ưu tú, tạo điều kiện để họ phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Không chỉ trong khối trường học, đoàn thể, thời gian qua, Đảng bộ các xã, thị trấn của huyện Thanh Oai cũng kết nạp được nhiều đảng viên trẻ. Bí thư Đảng bộ xã Hồng Dương Nguyễn Văn Thanh cho biết, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã nghiêm túc xem xét, bàn bạc các giải pháp nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh, từ đó xây dựng nghị quyết lãnh đạo công tác xây dựng Đảng, phát triển đảng viên. Cùng với giao chỉ tiêu cho các chi bộ, Đảng ủy xã đã chỉ đạo các chi bộ chú trọng đến việc phát hiện, bồi dưỡng và tạo nguồn phát triển Đảng, nhất là các quần chúng trẻ.

Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Thanh Oai Đinh Hữu Bình cho biết, Đảng bộ huyện Thanh Oai có 68 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó có 21 Đảng bộ xã, thị trấn; 8 Đảng bộ cơ quan, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp; 39 chi bộ cơ sở. Tính đến tháng 2-2024, số đảng viên trong toàn Đảng bộ là 8.938 đảng viên. “Năm 2023, Huyện ủy đã tổ chức 3 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 250 quần chúng ưu tú; trong đó có 1 lớp dành riêng cho đối tượng thanh niên nhập ngũ, dân quân tự vệ gồm 46 học viên; 1 lớp dành riêng cho đối tượng học sinh trung học phổ thông gồm 18 học viên. Huyện ủy cũng đã tổ chức 2 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới cho 151 đồng chí”, ông Đinh Hữu Bình thông tin.

Theo Huyện ủy Thanh Oai, bước đầu cho thấy, các đảng viên mới kết nạp đều phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong thực hiện và tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đồng bộ các giải pháp

Trên thực tế, nguồn để kết nạp Đảng, nhất là đảng viên trẻ đang là bài toán khó đặt ra đối với mỗi chi bộ. Đặc biệt, tại khu vực nông thôn, hầu hết thanh niên đi làm ăn xa, ở nhà chỉ còn người già và trẻ em.

Để khắc phục khó khăn này, Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Bùi Hoàng Phan cho biết, các cấp ủy Đảng của huyện luôn bám sát các hướng dẫn của Ban Tổ chức Thành ủy, đa dạng nguồn đảng viên và tập trung vào khối trường học. Hằng năm, mỗi tổ chức Đảng khối trường học (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông), trung học chuyên nghiệp, dạy nghề phải kết nạp ít nhất 2 đảng viên mới và phấn đấu mỗi trường trung học phổ thông kết nạp ít nhất 1 đảng viên là học sinh/năm… Đảng bộ huyện cũng tập trung thực hiện Đề án số 20-ĐA/TU ngày 24-10-2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên ở Đảng bộ thành phố Hà Nội trong giai đoạn mới”; Đề án số 16-ĐA/HU (ngày 1-2-2024) của Huyện ủy Thanh Oai về “Phát triển đảng viên trong dân quân tự vệ, quân nhân dự bị huyện Thanh Oai trong giai đoạn mới”. Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các cơ sở Đảng làm tốt công tác rà soát quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, đưa vào diện cảm tình Đảng. Trong đó, quan tâm tạo nguồn trong lực lượng trí thức (giáo viên, học sinh, y, bác sĩ…); nhóm đối tượng là thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân hoặc đã hoàn thành nghĩa vụ về tham gia công tác tại địa phương; công nhân, lao động, lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, từ đó phát triển được đảng viên trẻ...

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Đảng bộ huyện Thanh Oai: Tăng cường sức trẻ cho Đảng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.