Giáo dục

Đại học Quốc gia Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Thống Nhất 10/12/2023 14:57

Ngày 10-12, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Chính phủ ban hành Nghị định về Đại học Quốc gia Hà Nội và 117 năm truyền thống (1906-2023), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Nhân dịp này, Đại học Quốc gia Hà Nội vinh dự được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, với tình cảm cá nhân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, biểu dương Đại học Quốc gia Hà Nội về những kết quả đã đạt được, nhất là từ khi chuyển trụ sở chính tới khu đô thị mới tại Hòa Lạc. Nội dung thư nêu rõ: “Sau 30 năm phấn đấu xây dựng và phát triển, Đại học Quốc gia Hà Nội đã đạt được các thành tích xuất sắc và thực sự trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học đa ngành lớn, có vị trí đặc biệt quan trọng hàng đầu của đất nước, có vai trò nòng cốt và đầu tàu trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam”.

vnu-dhqghn-nhan-huan-chuong-lao-dong-hang-nhat.jpg
Đại học Quốc gia Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Đến dự lễ kỷ niệm có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung, Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thuý Anh.

Trong diễn văn kỷ niệm, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân nhấn mạnh, với truyền thống vẻ vang và đội ngũ các nhà khoa học hàng đầu đất nước, sự nỗ lực vượt bậc của các thế hệ thầy và trò, sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và sự ủng hộ, chăm lo của Chính phủ cùng các bộ, ngành, với sự tự chủ cao, Đại học Quốc gia Hà Nội đã luôn sáng tạo, tiên phong, đào tạo nhiều nhân tài cho đất nước, đề xuất và thí điểm thành công nhiều chính sách quan trọng, tiên phong trong đổi mới giáo dục đại học, xứng đáng là ngọn cờ, là nòng cốt của giáo dục đại học Việt Nam.

Đại học Quốc gia Hà Nội được phát triển dựa trên 2 trường đại học lớn của Hà Nội là Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội. Hiện nay, Đại học Quốc gia Hà Nội có hơn 5.000 cán bộ. Tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ đạt 62% (cao hơn gấp 2 lần tỷ lệ trung bình của các cơ sở giáo dục đại học cả nước); tỷ lệ giáo sư/phó giáo sư cao gấp 5 lần trung bình cả nước.

Từ chỗ chỉ có hơn 50 ngành đào tạo, đến nay, Đại học Quốc gia Hà Nội đang triển khai 190 chương trình đào tạo bậc đại học, 198 chương trình đào tạo bậc thạc sĩ, 118 chương trình đào tạo bậc tiến sĩ.

dh1.jpg
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Quy mô đào tạo những năm đầu mới thành lập chỉ khoảng 20.000 sinh viên chính quy và 50 nghiên cứu sinh, đến nay, quy mô đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội là 71.000 người học. Từ năm 1993 đến nay, có khoảng 280.000 người tốt nghiệp, trong đó có 230.000 cử nhân, 43.000 thạc sĩ và gần 3.000 tiến sĩ.

Mô hình đào tạo học sinh giỏi của các trường phổ thông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội trong những năm qua là mô hình tiên phong trong cả nước về phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo nhân tài. Riêng năm 2023, số Huy chương vàng của Đại học Quốc gia Hà Nội chiếm 50% tổng số Huy chương vàng của cả nước.

Đại học Quốc gia Hà Nội đã xây dựng đề án ươm tạo nhà khoa học trẻ. Nội dung này được triển khai đồng bộ từ việc hướng nghiệp và thu hút học sinh giỏi từ các trường trung học phổ thông, đào tạo đại học, sau đại học, sau tiến sĩ tại các đối tác quốc tế, tuyển dụng, bố trí sử dụng và phát triển.

Năm 2018, Đại học Quốc gia Hà Nội lần đầu tiên được xếp vào nhóm 1.000 đại học hàng đầu thế giới và hiện không ngừng phát triển, củng cố vị trí xếp hạng trên các bảng xếp hạng quốc tế có uy tín, luôn duy trì vị trí trong nhóm 1.000 đại học hàng đầu thế giới.

Thời gian tới, Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định tiếp tục sứ mệnh nòng cốt và tiên phong trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, phấn đấu trở thành đại học tiên tiến của khu vực và châu Á, top 200 thế giới vào năm 2045. Đơn vị phấn đấu đến năm 2025 có quy mô đào tạo 25.000 sinh viên và hướng tới năm 2030 có 80.000 học sinh, sinh viên và khoảng 10.000 giảng viên, nhân viên.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội” cho 148 cá nhân.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Đại học Quốc gia Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.