(HNM) - Bộ NN&PTNT cho biết, đến nay, Việt Nam đã có 29 tỉnh, thành phố trồng cây mắc ca, diện tích đã trồng khoảng 18.840ha.
Năm 2021, sản lượng hạt đạt 8.514 tấn. Mắc ca là cây lâu năm nên có tác dụng phủ xanh đất trống đồi núi trọc, giúp người dân an cư và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mắc ca trồng đến năm thứ 8, sau khi trừ hết chi phí cho lợi nhuận khoảng 250 triệu đồng/ha.
Để chế biến và tiêu thụ sản phẩm mắc ca bền vững, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương cần nâng cấp 65 cơ sở sơ chế, chế biến hiện có, xây dựng mới khoảng 300-400 cơ sở sơ chế, chế biến, công suất mỗi cơ sở 100-200 tấn hạt/năm. Cùng với đó, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng khoảng 8 nhà máy chế biến sâu sản phẩm mắc ca có giá trị cao, công suất mỗi cơ sở 10.000-15.000 tấn hạt tươi/năm.
Ngoài ra, các doanh nghiệp và nông dân cần áp dụng công nghệ, hình thành các vùng sản xuất mắc ca ứng dụng công nghệ cao, đạt hiệu quả bền vững.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.