Ý kiến - Phản hồi

Cứu hồ Trung Văn đang dần cạn kiệt nước

Nhi Nhi 25/04/2024 - 07:40

Hồ Trung Văn là hồ điều hòa trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, được cải tạo từ năm 2013 với nhiều hạng mục được triển khai, trở thành không gian sinh hoạt công cộng, luyện tập thể thao cho người dân khu vực.

Tuy nhiên, từ 2 năm qua, nguồn nước trong hồ cạn trơ đáy. Người dân đã nhiều lần phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri, chính quyền địa phương đề nghị cải tạo, sửa chữa nhưng đến nay vẫn không có hồi đáp.

Bà Nguyễn Mai Trang (sống tại Khu đô thị Phùng Khoang, phường Trung Văn) phản ánh, sau khi được cải tạo, đưa vào sử dụng, mực nước tại hồ Trung Văn cứ vơi dần. Đến giữa năm 2022, mặt hồ chỉ còn khoảng 10-15cm nước, nhiều chỗ thậm chí còn trơ đáy với cỏ cây mọc um tùm. Đặc biệt, từ đầu năm 2023, hồ Trung Văn liên tục ở trạng thái khô kiệt, không một giọt nước.

Ông Đào Anh Tuấn (Khu đô thị Trung Văn, phường Trung Văn) bức xúc nói: “được gọi là hồ điều hòa, song hồ Trung Văn đang trở thành "hồ chết". Hai năm nay, chúng tôi đã nhiều lần có ý kiến đề nghị chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng kiểm tra, xác định nguyên nhân, có giải pháp dẫn nước về hồ,... song đến nay hồ Trung Văn vẫn trơ đáy”. Tình trạng hồ điều hòa cạn nước không chỉ ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, mà còn ảnh hưởng đáng kể, gây giảm chất lượng sống của các khu dân cư quanh khu vực.

Qua tìm hiểu, năm 2013, hồ được nạo vét, xây kè kiên cố, hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng, đường đi dạo, hệ thống cống… rất đẹp để phục vụ người dân. Tuy nhiên, cải tạo được vài năm thì nguồn nước trong hồ dần cạn. Đỉnh điểm cạn kiệt vào 3 tháng hè năm 2023. Do cạn lâu ngày nên cây cỏ dại mọc la liệt dưới đáy hồ. Để giải quyết bức xúc của người dân, thời điểm đó, đơn vị cấp nước có xả nước vào hồ nhưng nguồn nước khá khiêm tốn nên chỉ được mực nước rất thấp, không đủ để điều hòa môi trường trong khu vực. Đến nay, nguồn nước hồ vẫn trong tình trạng cạn kiệt. Nhiều kiến nghị đã được gửi đến cơ quan chức năng nhưng tình trạng không được cải thiện.

Trả lời về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) Đặng Quốc Hùng cho biết, hồ Trung Văn có diện tích khoảng 2,7ha, chu vi 701m, nằm tiếp giáp với Khu đô thị mới Mỗ Lao (quận Hà Đông). Việc cải tạo hồ được thực hiện từ nguồn xã hội hóa do Công ty Kinh Bắc thực hiện. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì nguồn nước hồ dần cạn và phường không liên hệ được với công ty này nên không thể tiếp cận được hồ sơ thiết kế cải tạo trước đó. Phường đã báo cáo UBND quận Nam Từ Liêm để xem xét có kế hoạch khảo sát, xác định nguyên nhân để tiến hành cải tạo.

Song song với việc báo cáo quận, UBND phường đã có kế hoạch chỉnh trang lại cảnh quan xung quanh hồ; cử lực lượng đoàn thanh niên, phụ nữ, các tổ dân phố tổ chức trồng hoa quanh hồ, chỉnh trang lại hệ thống chiếu sáng, đường đi dạo… để tạo môi trường trong lành, thoáng mát cho người dân có chỗ tập thể dục thể thao, vui chơi.

Như vậy, nguyên nhân việc hồ Trung Văn cạn kiệt nguồn nước hiện vẫn chưa xác định, vẫn chờ một kế hoạch cụ thể từ UBND quận Nam Từ Liêm. Đề nghị các đơn vị chức năng quận Nam Từ Liêm có phương án để khảo sát, đánh giá, tìm nguyên nhân nguồn nước cạn trong hồ và sớm có kế hoạch cải tạo nhằm trả lại không gian thoáng cho người dân nơi đây.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cứu hồ Trung Văn đang dần cạn kiệt nước

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.