Gia đình

Cùng tham gia thay đổi định kiến giới

Mai Hoa 26/03/2024 - 12:47

Ngày 26-3, Tổ chức Oxfam tại Việt Nam và Viện Tư vấn phát triển kinh tế - xã hội nông thôn phối hợp một số đơn vị tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án ‘Thanh niên tham gia thay đổi định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam”.

quang-canh-hoi-thao.jpg
Quang cảnh hội thảo.

Dự án “Thanh niên tham gia thay đổi định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam” do Liên minh Châu Âu tài trợ, được triển khai trong 4 năm (2020-2024) tại 3 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Dự án được quản lý và triển khai bởi Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, Viện Tư vấn phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam và một số đơn vị truyền thông.

Theo ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc quốc gia Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, trong 4 năm qua, thông qua các hoạt động tập huấn, tổ chức các sự kiện truyền thông tại cộng đồng, Dự án đã góp phần xóa bỏ các khuôn mẫu và định kiến giới, tăng cường truyền thông thúc đẩy bình đẳng giới, chia sẻ quan điểm và hành động hướng tới bình đẳng giới tới hơn 11 triệu người.

Thông qua sự đồng hành của 5 trường đại học, gồm: Học viện Phụ nữ, Đại học Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Đà Nẵng và Đại học Khoa học xã hội và nhân văn thành phố Hồ Chí Minh cùng các doanh nghiệp, cơ quan truyền thông, Dự án ghi nhận sự tham gia của hơn 14.000 thanh niên và sinh viên, tạo nên sự thay đổi trong lồng ghép giới vào hoạt động truyền thông, quảng cáo từ 50 doanh nghiệp và công ty sáng tạo nội dung, cùng 19 cơ quan báo chí trên cả nước.

trao-doi.jpg
Các đại biểu trao đổi về vấn đề thúc đẩy bình đẳng giới tại chương trình.

Quá trình thực hiện dự án cho thấy sự kết nối giữa thanh niên, báo chí, và truyền thông quảng cáo của doanh nghiệp đã được khai thác hiệu quả. Thông qua các hoạt động đào tạo, chia sẻ kiến thức, trao đổi, đặc biệt là các chiến dịch truyền thông xã hội mang tên “Genderation -Thế hệ bình đẳng giới”, Dự án đã tạo không gian thu hút nhiều thảo luận cởi mở của thanh niên về các định kiến giới. Với sự phối hợp của Hội Nhà báo Việt Nam, dự án cũng có nhiều hoạt động đào tạo, tập huấn truyền thông nhằm bảo đảm tính nhạy cảm giới trong các tác phẩm báo chí, cũng như trong các thông điệp truyền thông, quảng cáo của doanh nghiệp, qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến giới và hành vi của công chúng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cùng tham gia thay đổi định kiến giới

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.