Theo dõi Báo Hànộimới trên

Cung cấp dịch vụ công cho phát triển chuỗi giá trị thịt lợn

Ngọc Quỳnh| 19/07/2018 12:08

(HNMO) - Ngày 19-7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo thực trạng và giải pháp về cung cấp dịch vụ công cho phát triển chuỗi giá trị thịt lợn.


Ước tính thị trường Hà Nội tiêu thụ sản phẩm thịt lợn khoảng hơn 1.000 tấn/ngày, trong đó, thành phố cung cấp được 60%, còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành phố khác. Hiện nay, chuỗi giá trị thực phẩm đã và đang hình thành nhưng chưa mạnh; quy mô nhỏ, rời rạc, thiếu biền vững.

Để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tham gia chuỗi, Hà Nội cung cấp dịch vụ công cho phát triển chuỗi thịt lợn thông qua chứng nhận hợp quy, các dịch vụ về chứng nhận an toàn dịch bệnh; xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm; kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng sản phẩm…

Tuy nhiên, việc tiếp nhận những dịch vụ công của các tác nhân tham gia chuỗi còn khó khăn do nông dân vẫn sản xuất theo tập quán cũ, khi sang tư duy sản xuất kinh doanh theo chuỗi rất khó tiếp cận; người dân chưa sẵn sàng trả phí cho các dịch vụ công (nếu có)...

Tại hội thảo, các đại biểu đã nêu nhiều giải pháp nhằm đổi mới công tác cung cấp dịch vụ công trong chuỗi giá trị.

Theo đó, các sở, ngành chuyển từ cấp các loại giấy phép hành chính công sang tư vấn, chứng nhận hoàn thiện những điều kiện sản xuất kinh doanh theo tiêu chuẩn, quy chuẩn và tiến hành đồng bộ từ khâu chăn nuôi, sản xuất, chế biến cho đến cung ứng sản phẩm cho thị trường tiêu thụ, truy xuất nguồn gốc xuất xứ...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cung cấp dịch vụ công cho phát triển chuỗi giá trị thịt lợn

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.