Theo dõi Báo Hànộimới trên

Công nghệ nhà màng trong sản xuất rau sạch

Đan Nhiễm| 11/03/2011 06:42

(HNM) - Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam vừa giới thiệu hệ thống nhà màng công nghệ cao dùng để trồng rau sạch, đặc biệt là các loại rau ăn lá.


Do sử dụng chất liệu màng thay cho kính để làm nhà trồng rau nên giá thành giảm, các loại sâu bọ cũng không thể vào được. Độ ẩm trong nhà màng luôn được giữ ổn định từ 75-80%, bảo đảm sự sinh trưởng cho cây. Trung bình một tháng, toàn bộ hệ thống máy móc phục vụ cho việc phun tưới, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, độ pH… tiêu tốn khoảng 10kW điện. "Bộ não" của quy trình sản xuất này là trung tâm điều hành với máy điều khiển độ ẩm, máy tưới, máy trộn phân bón, hệ thống điều khiển tưới và dinh dưỡng. Khung nhà màng có tuổi thọ 20 năm. Hệ thống tưới và các máy móc khác có thể duy trì ổn định trong 10 năm. Theo tính toán của các nhà khoa học, trồng rau theo công nghệ nhà màng sẽ đạt tới 10-11 vụ/năm và năng suất tăng 20-30%. Ước tính, với diện tích 50ha, đầu tư cho hệ thống nhà màng chỉ mất khoảng 70 đến 800 triệu đồng.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Công nghệ nhà màng trong sản xuất rau sạch

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.