Xã hội

Công khai hai số điện thoại giả mạo lực lượng công an

Chu Dũng 22/05/2024 - 12:39

Ngày 22-5, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã công khai hai số điện thoại 0945597601 và 0812601063 giả mạo lực lượng công an, lừa đảo người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử.

Trước đó, ngày 21-5, hai đối tượng nam giới sử dụng hai số điện thoại giả là: 0945597601 và 0812601063 gọi đến máy di động của anh L.T.D (công dân phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội) xưng là Cảnh sát khu vực, Công an phường Xuân La và cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính, Công an quận Tây Hồ, đề nghị cung cấp thông tin cá nhân để cài đặt lại tài khoản định danh điện tử mức độ 2 với lý do thông tin của anh D chưa đúng.

canh-bao-lua-dao.jpeg
Cảnh báo kịp thời từ cơ quan công an. (Ảnh công an cung cấp).

Do đã đọc và được cảnh báo về phòng, chống tội phạm của Công an quận Tây Hồ nên khi nghe các đối tượng nói vậy anh D đã gọi điện báo cho Công an phường Xuân La.

Hiện, Công an quận Tây Hồ đang điều tra, xác minh hai số điện thoại trên để truy bắt các đối tượng, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, đồng thời, đề nghị nhân dân phổ biến rộng rãi hai số điện thoại giả mạo nêu trên, tiếp tục cảnh giác với các chiêu trò và đặc biệt lưu ý như sau:

Liên quan đến hoạt động tội phạm lừa đảo trên mạng, mặc dù các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn bị lừa bởi chiêu trò làm cộng tác viên online, thanh toán đơn hàng để nhận hoa hồng.

Thủ đoạn của các đối tượng là tuyển cộng tác viên online, thanh toán đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử hoặc các doanh nghiệp buôn bán sản phẩm. "Mồi nhử" đưa ra rất hấp dẫn như mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%. Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng, đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền.

Mới đây, vào ngày 2-5, chị C (sinh năm 1985, ở Đống Đa, Hà Nội) nhận được lời mời làm cộng tác viên bán hàng online, được hướng dẫn làm nhiệm vụ thanh toán các đơn hàng và hưởng hoa hồng. Chị C đã chuyển hơn 200 triệu đồng để làm nhiệm vụ nhưng không rút được tiền. Lúc này chị mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công khai hai số điện thoại giả mạo lực lượng công an

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.