(HNM) - Không có gì ngạc nhiên khi chấn thương, căng thẳng và sự lão hóa qua nhiều năm hoạt động có thể gây ra chứng đau cổ, vai, gáy. Vì thế, ngay từ khi còn trẻ, ngoài rèn luyện thể lực thì chúng ta cũng nên chú ý đến việc ăn uống để giữ sức khỏe, nhất là cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho sức khỏe của xương.
Không có thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng đặc biệt nào khống chế hoàn toàn chứng đau cổ, vai, gáy, nhưng một số thực phẩm có thể hỗ trợ tích cực cho sức khỏe của xương, dây thần kinh và các mô liên kết tạo nên cấu trúc cổ, như axit béo omega-3. Axit này được tìm thấy trong các loại cá nước lạnh: Cá hồi, cá thu, có tác dụng làm giảm các yếu tố gây viêm trong cơ thể. Nếu không thích ăn cá, có thể dùng dầu cá, hạt lanh, quả óc chó và lá rau xanh. Ngoài ra, các chất xơ, chất chống oxy hóa rất cần bổ sung trong thực đơn hằng ngày. Nếu mỗi ngày có thể ăn đủ 4 lạng rau, thêm 2-4 loại quả thì chúng ta có thể yên tâm đã được tăng cường chất chống viêm.
Thường thì thủ phạm gây đau cổ, vai, gáy có thể do thoái hóa đốt sống cổ. Vì vậy, canxi cũng là ưu tiên trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Ngoài ra, nếu không nhận đủ magiê thì cổ, gáy và cơ bắp dễ bị đau nhức. Magiê có thể tìm thấy trong trái cây, rau quả, các loại hạt. Cơ thể bị mất nước cũng là một trong những nguyên nhân gây ra đau cơ bắp do mất cân bằng các chất điện giải và các khoáng chất cần thiết.
Đặc biệt, để loại bỏ những nguyên nhân gây đau cổ, vai, gáy, cần phải bỏ thuốc lá và rượu, bia vì nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. Rượu có thể làm mất canxi và magiê qua nước tiểu, còn thuốc lá thì gây ảnh hưởng cho cả xương và phổi.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.