Theo dõi Báo Hànộimới trên

Cấp cứu hai cháu bé bị ngộ độc nặng do ăn hạt củ đậu

Gia Phong| 21/01/2020 18:36

(HNMO) - Chiều 21-1-2020, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, các bác sĩ của khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Trung tâm sản nhi của bệnh viện vừa cấp cứu và điều trị thành công cho hai anh em bị ngộ độc nặng sau khi ăn hạt củ đậu.

Bệnh nhi Đ.B.N đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Trước đó, khoảng 1 tuần, Trung tâm sản nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận bệnh nhi Đ.T.L (6 tuổi) và người em là Đ.B.N (3 tuổi), trú tại huyện Ba Vì (Hà Nội). Trong đó, bé Đ.B.N đã rơi vào trạng thái hôn mê, da tái lạnh; gọi, hỏi không có đáp ứng nên được cấp cứu đặt ống nội khí quản.

Theo gia đình bệnh nhi, hai anh em đến nhà bà ngoại ở Phú Thọ chơi và được cho hạt củ đậu luộc để ăn. Sau đó, bố hai bé phát hiện Đ.B.N mệt mỏi, quấy khóc và nôn ra nhiều hạt củ đậu.

Tuy nhiên, do không biết loại hạt này có độc tố rất mạnh nên gia đình chủ quan, không đưa trẻ đến khám ngay tại các cơ sở y tế. Đến tối, khi đưa con từ nhà bà ngoại trở về, bố mẹ thấy con ngất xỉu, tay chân duỗi, gọi, hỏi không có đáp ứng nên vội đưa trẻ vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy. Sau khi được cấp cứu ban đầu, hai bệnh nhi nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán hai bệnh nhi bị ngộ độc hạt củ đậu. Sau 3 ngày được điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhi Đ.B.N ổn định, bệnh nhân tỉnh táo, cai được máy thở. Còn bé Đ.T.L, tình trạng nhẹ hơn nên được xuất viện ngay sau đó.

Trước đó, vào tháng 12-2019, tại bệnh viện cũng tiếp nhận một bệnh nhi 7 tuổi ở huyện Ba Vì, Hà Nội bị ngộ độc rất nặng nghi do ăn hạt củ đậu nướng.

Bác sĩ Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Trung tâm sản nhi cho biết, ngoài phần củ được dùng làm thực phẩm, phần thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều có chứa Rotenon - một chất rất độc thường được dùng làm chế phẩm thuốc trừ sâu. Khi được hấp thu vào cơ thể, Rotenon gây ức chế hô hấp của tế bào, gây tăng sinh lactate nhiễm toan hóa máu, tăng hình thành các gốc ô xy hóa tự do và gây chết tế bào.

Sau khi ăn khoảng từ 30 phút đến 1 giờ, người bệnh có thể xuất hiện các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, ý thức lơ mơ. Ở mức độ nặng hơn, Rotenon gây ức chế thần kinh khiến người bệnh rơi vào hôn mê, co giật, ngừng thở, ngừng tim dẫn tới tử vong nhanh chóng.

Đặc biệt, ngộ độc Rotenon trong hạt củ đậu không có thuốc giải độc đặc hiệu và các triệu chứng có thể tiến triển rất nhanh. Do đó, người dân tuyệt đối không dùng hạt củ đậu làm thức ăn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cấp cứu hai cháu bé bị ngộ độc nặng do ăn hạt củ đậu

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.