Theo dõi Báo Hànộimới trên

Cảnh giác ngộ độc khi ăn măng

Thanh Hương| 08/12/2014 14:25

(HNMO) - Măng là nguyên liệu thực phẩm được dùng rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, một số loại măng có thể gây ngộ độc thực phẩm nặng thậm chí có thể dẫn đến tử vong.


Theo thông tin được Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế công bố trên website, độc tố gây ngộ độc là cyanid có trong măng tươi, người bị ngộ độc do sử dụng măng tươi không qua quá trình ngâm luộc, hoặc uống nước luộc măng. Trẻ em và người suy dinh dưỡng bị ngộ độc nặng hơn.

(ảnh minh họa, nguồn: Internet)


Cyanid có trong măng tươi được hấp thụ nhanh qua đường tiêu hoá vào máu rồi đến các cơ quan.

Biểu hiện ngộ độc măng tươi là: Ngộ độc xảy ra sau ăn từ vài phút đến vài giờ tuỳ theo mức độ ngộ độc. Ngộ độc nặng khi xuất hiện các triệu chứng xuất hiện sớm biểu hiện như: Đau đầu, nôn, khó thở, lẫn, tụt huyết áp, hôn mê, co giật và sốc. Hơi thở có thể có mùi quả hạn đắng, trường hợp ngộ độc nhẹ có thể xảy ra sau ăn vài giờ.

Khi có các triệu chứng nêu trên cần lập tức đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời, đồng thời báo ngay cho các cơ quan chức năng.

Theo Cục An toàn thực phẩm, biện pháp dự phòng ngộ độc cho cộng đồng: Thông tin, truyền thông, phổ biến kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến măng: Ngâm và luộc nhiều lần, đổ nước mỗi lần luộc, khi sôi nên mở vung. Khi nghi ngờ măng độc tuyệt đối không sử dụng để ăn.

Đầu tư, kiểm soát an toàn măng ăn trồng, khi thu hoạch cần kiểm tra, giám sát măng độc, kể cả việc buôn bán măng.

Tập huấn, đào tạo nhân viên y tế ở các tuyến để nâng cao năng lực của hệ thống y tế trong việc chẩn đoán, cấp cứu và điều trị ngộ độc thực phẩm do măng độc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh giác ngộ độc khi ăn măng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.