(HNM) - Ngày 4-3, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế ) - Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ y tế quốc tế (IHR) đã công bố đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về các dấu hiệu cảnh báo sự thay đổi của virus cúm.
Virus cúm gia cầm A/H5N1 đang có sự gia tăng đột biến tại Ai Cập. Ảnh: N.P. |
Theo đó, trong một vài năm trở lại đây, nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã bùng phát tại nhiều nơi trên thế giới. Đặc biệt, trong năm 2014 ghi nhận sự xuất hiện và tái bùng phát của nhiều chủng cúm mới như: H5N1, H7N9, H5H6, H9N2, H5N2, H5N3, H5N8… Cụ thể, virus cúm gia cầm H5N1 độc lực cao là nguyên nhân liên tiếp gây ra dịch bệnh trên gia cầm ở Châu Á từ năm 2003 và hiện vẫn đang gây dịch tại nhiều quốc gia. Từ cuối năm 2003 đến tháng 1-2015 đã ghi nhận 777 trường hợp nhiễm virus cúm H5N1 tại 16 quốc gia, trong đó có 428 trường hợp tử vong (chiếm 55,1%). Riêng tại Ai Cập (từ đầu tháng 11-2014 đến 23-2-2015) đã ghi nhận 108 trường hợp mắc cúm H5N1, trong đó có 35 trường hợp tử vong. Số lượng trường hợp mắc trong giai đoạn này được ghi nhận lớn hơn tổng số được ghi nhận nhiễm bệnh trong mỗi năm ở tất cả các quốc gia. Còn tại Trung Quốc, trong 4 tháng qua đã ghi nhận 2 trường hợp mắc H9N2. Quốc gia này cũng đã ghi nhận trường hợp nhiễm virus cúm H5N6 đầu tiên và tử vong vào tháng 4-2014. Hai trường hợp tiếp theo được ghi nhận vào tháng 12-2014 và ngày 9-2-2015. Sự gia tăng gần đây của virus gây bệnh mới nổi như một dấu hiệu cho thấy các virus cúm cùng lưu hành đang nhanh chóng trao đổi vật liệu di truyền để tạo thành chủng virus mới. Do vậy, những ảnh hưởng tới sức khỏe con người và vật nuôi là không thể lường trước và rất đáng lo ngại.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.