(HNM) - Nghe nói, nếu ăn nhiều loại thịt lợn được nuôi bằng thức ăn tăng trọng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Xin hỏi điều này có đúng không và cách lựa chọn thịt lợn an toàn như thế nào?
Chị Hoàng Minh (Gia Lâm)
Trên thị trường hiện có bán rất nhiều loại thịt lợn có chứa chất kích thích tăng trưởng. Theo một số nghiên cứu khoa học, nếu ăn nhiều loại thịt lợn này có thể dẫn tới các triệu chứng như mạch đập nhanh, tăng huyết áp, trúng độc, buồn nôn, đau cơ, ù tai, cơ mặt và các chi run… với thời gian ủ bệnh khoảng từ 15 phút đến 1 giờ. Khi xuất hiện những dấu hiệu trên sau khi ăn thịt, người bệnh cần uống nhiều nước để thải độc, rồi đến ngay cơ sở y tế.
Để phát hiện được sản phẩm có chứa các chất tồn dư độc hại hay không thì phải có xét nghiệm, phân tích hóa học. Người tiêu dùng chỉ có thể nhận biết để tránh mua, dùng sản phẩm này thông qua cảm quan như thịt quá nạc, màu đỏ tươi (người chăn nuôi sử dụng thuốc tăng trọng clenbuterol); thịt không đàn hồi (nếu thịt được ướp bằng hàn the hoặc urê, khi ấn ngón tay vào thịt sẽ có cảm giác miếng thịt cứng, không có độ dẻo); màu thịt hơi xanh hoặc đen, mặt thịt không bóng, có các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt; khi nấu thịt ra nhiều nước rồi teo lại, hoặc có mùi thuốc kháng sinh bốc lên…
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.