Theo dõi Báo Hànộimới trên

“Bột nhừ siêu tốc” có thể gây hại cho sức khỏe

Trang Thu| 06/11/2013 05:57

(HNM) - Ngày 5-11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông báo kết quả giám sát của Viện Vệ sinh và Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh đối với

Được biết, Viện đã tiến hành giám sát và lấy 4 mẫu "bột nhừ siêu tốc" tại 3 quận trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, trong đó có 3 mẫu được sản xuất trong nước và 1 mẫu không rõ nguồn gốc. Kết quả định danh thành phần của sản phẩm cho thấy, 2/4 mẫu là Natri bicacbonat, 1/4 mẫu là Natri cacbonat, 1/4 mẫu (loại không rõ nguồn gốc) là muối Nitrat. Kiểm nghiệm chỉ tiêu kim loại nặng đối với sản phẩm cho thấy, không phát hiện Chì, Arsen.

Như vậy, 4 mẫu trên đều nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế về Hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên, hóa chất cùng loại như Natri cacbonat còn được ứng dụng để sản xuất ra những sản phẩm tẩy rửa, vệ sinh và làm sạch bề mặt các vật dụng sinh hoạt.

Những sản phẩm này thường được chế biến từ sản phẩm hóa chất có độ tinh khiết không cao, chứa nhiều tạp chất kim loại nặng, như: Chì, Arsen, Thủy ngân, Cadimium… có nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Việc sử dụng sản phẩm hóa chất gia dụng để chế biến thực phẩm là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
“Bột nhừ siêu tốc” có thể gây hại cho sức khỏe

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.