Y tế

Bộ Y tế phát động cuộc thi "Y tế cơ sở giỏi năm 2024"

Thu Trang 03/05/2024 - 12:06

Ngày 3-5, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ phát động cuộc thi "Y tế cơ sở giỏi năm 2024" với chủ đề "Y tế cơ sở: Gắn bó với dân, tận tâm phụng sự".

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, cả nước hiện có 97,3% trạm y tế xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011- 2020. Nhân lực y tế tuyến cơ sở từng bước được củng cố; có 92,4% trạm y tế xã có bác sĩ làm việc, 78,9% trạm y tế xã có bác sĩ làm việc cơ hữu, số lượng nhân lực trình độ cao ngày càng tăng.

7ead0f71-2293-4353-9732-d6f768d7c9ea.jpeg
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thu Trang

"Cuộc thi được tổ chức nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị và ngành Y tế về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của y tế cơ sở với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, trách nhiệm phối hợp của các cơ quan, tổ chức trong xây dựng, triển khai thực hiện chủ trương, chính sách pháp luật về y tế cơ sở; mở rộng và đa dạng hóa các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe, phổ biến kiến thức để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe", Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Theo Ban tổ chức, đối tượng dự thi là người có quốc tịch Việt Nam, là cán bộ, nhân viên y tế thuộc trạm y tế xã, phường, thị trấn; cộng tác viên y tế, cộng tác viên dân số tại các làng, xóm, ấp, buôn, phum, sóc của 17 tỉnh, thành phố.

Cuộc thi có sự tham gia của 17 đội thuộc 3 khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ. Mỗi đội dự thi có từ 6 đến 10 thành viên, trong đó có ít nhất một Trạm trưởng Trạm y tế.

Cuộc thi sẽ tiến hành qua 3 vòng: Vòng thi sơ khảo (tại địa phương - không bắt buộc) chọn ra đội dự thi của địa phương. Vòng thi khu vực sẽ có 5-6 đội dự thi với 3 nội dung: Chào hỏi, kiến thức và tài năng. Vòng thi này sẽ chọn ra các đội đoạt giải Nhất và Nhì vào vòng thi chung kết.

6 đội vào vòng chung kết sẽ thi 3 phần: Chào hỏi, trạm trưởng giỏi và tài năng để chọn ra 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 3 giải Khuyến khích và giải phụ (nếu có).

Cuộc thi sẽ diễn ra trong quý III và IV năm 2024.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế phát động cuộc thi "Y tế cơ sở giỏi năm 2024"

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.