Pháp luật

Bị can Nghiêm Quang Minh là chủ nhân của nhiều chung cư mini

Chu Dũng 14/09/2023 16:57

Sau khi hình ảnh bị can Nghiêm Quang Minh được đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều người nhận ra đây là chủ nhân của nhiều chung cư mini.

Trước đó, liên quan vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, tối 13-9, Công an thành phố Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh (sinh năm 1979; ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), chủ chung cư mini bị cháy, để điều tra về tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.

chu-chung-cu.jpg
Toàn cảnh chung cư nơi xảy ra vụ hỏa hoạn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và bị can Nghiêm Quang Minh (ảnh nhỏ).

Hiện, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đang chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và tích cực phối hợp với các sở, ngành thành phố Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình nạn nhân.

Tại một khu vực nơi bị can Nghiêm Quang Minh được cho là có chung cư mini đang kinh doanh, thuộc địa bàn phường Trung Liệt, quận Đống Đa, ông Nguyễn Thao Hùng, Chủ tịch UBND phường Trung Liệt cho biết, ngay trong chiều 13-9, phường đã họp, thành lập tổ công tác rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và các yếu tố an toàn, pháp lý không chỉ với chung cư mini ông Nghiêm Quang Minh đứng tên nằm trên phố Thái Hà, mà còn tất cả nơi kinh doanh cho thuê phòng trọ, chung cư vừa và nhỏ trên địa bàn. Hiện tại, chung cư mini trên địa bàn đều đã kích hoạt với Tổ liên gia an toàn PCCC…

“Quan điểm là xử lý nghiêm vi phạm, yêu cầu trang bị ngay các thiết bị PCCC&CNCH trong trường hợp đủ các điều kiện kỹ thuật và pháp lý. Quá trình kiểm tra, yêu cầu dỡ bỏ chuồng cọp nếu có và thay mới các bình cứu hỏa… Mục đích đợt kiểm tra không làm xáo trộn đời sống nhân dân nên UBND phường Trung Liệt rất mong sự hợp tác của người dân”, ông Hùng nói.

375762903_1304536690422686_9099052020245378813_n.jpeg
Người Hà Nội đội mưa đến đặt hoa, tưởng niệm các nạn nhân tại địa điểm xảy ra hỏa hoạn.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, đây là vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản nên cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm của chủ nhà trong việc bảo đảm an toàn PCCC để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật, dù là nhà chung cư, chung cư mini hay các tòa nhà kinh doanh phòng trọ cho thuê đều phải bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật, được cấp có thẩm quyền phê duyệt về điều kiện an toàn PCCC. Trong quá trình vận hành tòa nhà cũng cần phải bảo đảm an toàn về PCCC.

“Người thực hiện hành vi vi phạm quy định về PCCC gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự, chế tài cao nhất của tội danh này có thể tới 12 năm tù nếu hậu quả làm chết 3 người trở lên hoặc thiệt hại tài sản từ 1,5 tỷ đồng trở lên", luật sư Hoàng Tùng cho biết.

Cũng theo luật sư Hoàng Tùng, ngoài việc xem xét làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc bảo đảm an toàn về PCCC, cơ quan chức năng cũng cần kiểm tra, rà soát hoạt động cho thuê nhà ở, thuê phòng trọ và đặc biệt với các chung cư mini không bảo đảm điều kiện an toàn về PCCC, ở khu vực đông dân cư, để tránh những vụ hỏa hoạn tương tự có thể xảy ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bị can Nghiêm Quang Minh là chủ nhân của nhiều chung cư mini

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.