(HNM) - Thời gian qua, các chuyên gia y tế đã nỗ lực điều tra nguyên nhân gây "bệnh lạ" với sự hỗ trợ của một số tổ chức y tế nước ngoài, tuy nhiên, kết quả xét nghiệm mới nhất, thực hiện tại Nhật Bản đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân không cho thấy yếu tố nhiễm trùng.
Yếu tố nghi ngờ gây bệnh cao nhất hiện vẫn là nhiễm độc, tác nhân là nấm mốc aflatoxin có trong gạo bởi ở những bệnh nhân tử vong do viêm dày sừng lòng bàn tay, bàn chân, ngoài tình trạng suy dinh dưỡng còn có biểu hiện khá điển hình của nhiễm độc với men gan tăng cao, tổn thương gan, suy gan, teo gan.
Theo thông tin từ Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, từ ngày 6-6 đến nay chưa ghi nhận thêm ca bệnh mới, có 2 trường hợp tái phát. Tuy nhiên, rất khó tìm nguyên nhân chính xác gây "bệnh lạ" tại tỉnh Quảng Ngãi và việc xác định nguyên nhân có thể sẽ phải kéo dài. Để phòng bệnh, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo sử dụng gạo mới thay thế cho loại gạo vốn được người dân tại nơi có bệnh ưa sử dụng, gạo thu hoạch từ mùa trước, lâu ngày dễ có nấm mốc aflatoxin; sử dụng nguồn nước an toàn, nâng cao sức đề kháng cơ thể.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.