An ninh trật tự

Bắt giữ nhóm đối tượng làm vàng giả đi cầm cố

Chu Dũng 01/12/2023 - 08:33

Các đối tượng mang vàng giả cùng giấy tờ của vàng thật cầm cố rồi chiếm đoạt tiền.

Ngày 1-12, Công an huyện Mê Linh cho biết đã khởi tố vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự các đối tượng Lê Minh Hoàng (sinh năm 1988; ở quận Long Biên, Hà Nội), Trần Hoàng Long (sinh năm 1985; ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Bùi Huy Bình (sinh năm 1995; ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), Trần Quốc Toán (sinh năm 1980; ở huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) và Nguyễn Bích Thảo (sinh năm 1980; ở quận Đống Đa, Hà Nội).

Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách đi mua những sợi dây chuyền vàng 9999 tại các cửa hàng rồi đem vàng thật về làm mẫu gia công một sợi dây chuyền khác giống hệt (bằng vàng kém chất lượng hơn). Sau đó, các đối tượng mang vàng giả cùng giấy tờ của vàng thật cầm cố, chiếm đoạt tiền.

400410510_317595381164452_8072781402976273005_n.jpeg
Các đối tượng phạm tội.

Trước đó, Công an huyện Mê Linh phối hợp công an các xã, thị trấn: Tiền Phong, Quang Minh, Thạch Đà, Đại Thịnh tiếp nhận, xác minh vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức sử dụng dây chuyền vàng giả để cầm cố tại cửa hàng mua bán vàng bạc.

Cơ quan công an đã mời các đối tượng về trụ sở làm việc. Quá trình đấu tranh, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm.

Theo đó, khoảng tháng 2-2023, các đối tượng bàn bạc đi lừa đảo mua bán vàng. Lần lượt các đối tượng liên quan đi trên nhiều loại phương tiện khác nhau hẹn gặp nhau tại khu vực gần cầu Đông Trù để đi mua những sợi dây chuyền vàng 9999 tại các cửa hàng rồi đem vàng thật về cho Mạnh gia công một sợi dây chuyền khác bằng vàng kém chất lượng hơn vàng đã mua, rồi mang vàng giả cùng giấy tờ quay lại cửa hàng đã mua cầm cố.

Tại cửa hàng vàng bạc ở xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Mạnh đưa cho Long số tiền 60 triệu đồng và bảo Long vào cửa hàng M.H mua 1 sợi dây chuyền có trọng lượng 10 chỉ. Sau đó, Long cầm sợi dây chuyền và giấy đảm bảo vàng đưa cho Mạnh. Tiếp đó, các đối tượng đến cửa hàng vàng bạc ở xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh mua dây chuyền vàng trọng lượng 10 chỉ với giá 57,3 triệu đồng.

Cùng với thủ đoạn này, các đối tượng liên tiếp mua nhiều sợi dây chuyền vàng trọng lượng 10 chỉ tại một số cửa hàng vàng ở thị trấn Quang Minh, xã Thạch Đà (huyện Mê Linh). Sau khi mua dây chuyền vàng xong, các đối tượng gặp nhau để đưa các sợi dây chuyền cùng giấy bảo đảm vàng cho Mạnh để làm giả.

Các đối tượng còn phân “vai” rất cụ thể, Hoàng và Long đi giao dịch với các cửa hàng vàng bạc thì Thắng, Bình, Toán đi lại xung quanh khu vực cửa hàng vàng bạc, nếu bị phát hiện việc sử dụng vàng giả để giao dịch thì các đối tượng sẽ hỗ trợ để chạy thoát thân.

Ngày 25-10, các đối tượng mang sợi dây chuyền giả quay lại cửa hàng vàng bạc để cầm cố. Do nghi ngờ, chủ cửa hàng vàng đã kiểm tra chất lượng vàng các đối tượng mang đến cầm cố, phát hiện vàng giả nên đã báo cơ quan công an.

Quá trình thu thập hồ sơ, tài liệu, Công an huyện Mê Linh đã làm việc với những người bị hại, đồng thời cho những người bị hại nhận dạng các đối tượng đến mua vàng, ký gửi vàng tại cửa hàng vàng của các bị hại.

Vụ việc đang được điều tra làm rõ.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Bắt giữ nhóm đối tượng làm vàng giả đi cầm cố

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.