(HNM) - TS Đinh Gia Thành cùng đồng nghiệp thuộc Viện Hóa học (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa nghiên cứu, thử nghiệm thành công việc bảo quản hoa, quả tươi bằng màng bao gói.
Theo đó, chỉ cần bao gói hoa quả bằng lớp màng polymer là có thể giữ được từ 3-4 tuần, nếu kết hợp bảo quản lạnh có thể kéo dài từ 4-6 tuần, giảm tỷ lệ hư hỏng sau khi thu hoạch xuống còn dưới 5%. Loại vật liệu này được gọi là màng bao gói khí quyển biến đổi (MAP), làm từ nhựa polyetylen tỷ trọng thấp, khoáng sét và zeolit để tạo màng có độ thấm oxy thấp, loại bỏ không khí khỏi bao gói. Chỉ cần cho hoa quả vào dung dịch, khuấy đều, vớt ra, phơi khô, dung dịch sẽ bám đều trên bề mặt quả, tạo thành lớp màng mỏng, ngăn oxy và vi khuẩn tiếp xúc với hoa quả, góp phần hạn chế sự hư hỏng và làm tăng thời hạn bảo quản. Nhóm nghiên cứu đã xây dựng thành công quy trình sản xuất dung dịch MAP với công suất 50l/mẻ phục vụ thử nghiệm. Từ tháng 5-2009 đến nay, các nhà khoa học đã thực hiện bảo quản thành công trên các loại quả vải, nhãn, mận và tiếp tục mở rộng nghiên cứu công nghệ bảo quản bằng màng bao gói sang các loại quả khác cũng như các loại rau.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.