Theo dõi Báo Hànộimới trên

Báo Hànộimới cần phấn đấu trở thành tờ báo Đảng mạnh về tuyên truyền chính trị, góp phần giải quyết các vấn đề mà Thủ đô và đất nước đang đặt ra (*)

20/10/2022 18:05

(HNMO) - Chiều 20-10, phát biểu tại lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Báo Hànộimới xuất bản số hằng ngày đầu tiên (24/10/1957 - 24/10/2022), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến tin tưởng, mong muốn, tập thể cán bộ, đảng viên, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Hànộimới sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, giữ vững danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; thực sự là tờ báo Đảng có uy tín cao trong các cơ quan báo chí cách mạng Việt Nam. Báo Hànộimới trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt.

- Kính thưa các đồng chí đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội!

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Báo qua các thời kỳ, các đồng chí cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Báo Hànộimới!

- Thưa các quý vị đại biểu, các đồng chí dự buổi họp mặt!

Trong không khí phấn khởi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội đang cùng với cả nước chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, 1012 năm Thăng Long - Hà Nội. Hôm nay, Báo Hànộimới tổ chức chương trình gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Báo Hànộimới xuất bản số hằng ngày đầu tiên (24/10/1957 - 24/10/2022).

Thay mặt lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, tôi trân trọng gửi tới các đồng chí đại biểu Trung ương, các đồng chí lãnh đạo Báo qua các thời kỳ cùng toàn thể các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Hànộimới, các vị đại biểu và toàn thể các đồng chí lời chúc sức khỏe và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa các đồng chí!

Báo Hànộimới - Cơ quan của Thành ủy Hà Nội, Tiếng nói của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô. Là một tờ báo Đảng ra đời rất sớm và có truyền thống vẻ vang, với quá trình 65 năm xây dựng và phát triển. Từ khi ra đời, Báo Hànộimới luôn nhận được tình cảm yêu mến và tin tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô; sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Ðảng và Nhà nước, sự chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Hội Nhà báo Việt Nam, của lãnh đạo thành phố. Báo Hànộimới đã không ngừng phát triển, kế thừa và phát huy xứng đáng truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam.

Các thế hệ người làm Báo Hànộimới có vinh dự được phục vụ, được cống hiến trong một cơ quan báo chí quan trọng hàng đầu của Thủ đô nghìn năm văn hiến, anh hùng, Thành phố vì hòa bình - Trung tâm đầu não chính trị hành chính quốc gia; trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ và hội nhập quốc tế. Đặc biệt, Báo Hànộimới còn vinh dự được Bác Hồ hai lần đặt tên (đây là điều rất hiếm có, là niềm vinh dự, tự hào rất lớn lao mà ít cơ quan báo chí có được). Trong quá trình xây dựng và phát triển, Báo Hànộimới luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, luôn xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa; là cầu nối giữa Đảng bộ, chính quyền với nhân dân; đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Thủ đô và đất nước.

Trải qua các thời kỳ cách mạng, Báo Hànộimới luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, trực tiếp là của Thành ủy Hà Nội; tích cực triển khai các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ thành phố, là công cụ đấu tranh, tuyên truyền sắc bén, có hiệu quả, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước. Đặc biệt, Báo Hànộimới cùng với các cơ quan báo chí Thủ đô đã có những đóng góp quan trọng vào những thành tựu của Thủ đô trong những năm qua; tuyên truyền đưa các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của Đảng bộ thành phố vào cuộc sống; đấu tranh chống lại các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là khi xảy ra những vụ việc nóng, những vấn đề phức tạp trên địa bàn Thủ đô. Báo Hànộimới là kênh thông tin quan trọng của lãnh đạo thành phố, giúp truyền tải nội dung lãnh đạo, chỉ đạo, dẫn dắt đến đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô, đồng thời cung cấp những thông tin phản hồi đa chiều từ cuộc sống; kết nối để ý Đảng, lòng dân hòa làm một, tạo sự đồng thuận trong xã hội vì mục tiêu xây dựng Thủ đô, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Các tin bài, tác phẩm báo chí của Báo Hànộimới có tác dụng tích cực, hiệu quả trên các lĩnh vực: Bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân; thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực, cổ vũ cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Báo Hànộimới đã tập trung tuyên truyền sinh động, có hiệu quả, sâu rộng việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chống diễn biến hòa bình, đấu tranh không khoan nhượng với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, các biểu hiện lợi dụng dân chủ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân; đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực... Bên cạnh công tác chuyên môn, những năm qua, Báo Hànộimới còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội - từ thiện, văn hóa, thể thao, nhận được những tình cảm tốt đẹp của cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô và đồng bào cả nước.

Tại buổi gặp mặt trọng thể hôm nay, thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi biểu dương và đánh giá cao những thành tích mà Báo Hànộimới đã đạt được trong suốt 65 năm qua; chúc mừng và cảm ơn, ghi nhận những cống hiến của các thế hệ những người làm báo Hànộimới - những nhà báo chân chính, chiến sĩ kiên trung trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng.

Kính thưa các đồng chí!

Chương trình gặp mặt các thế hệ người làm Báo Hànộimới nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Báo Hànộimới xuất bản số báo hằng ngày đầu tiên được tổ chức vào thời điểm Đảng bộ và nhân dân Thủ đô đang cùng với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, trọng tâm là thực hiện 5 nhiệm vụ chủ yếu, 3 khâu đột phá, 10 chương trình công tác của Thành ủy; Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đồng thời tập trung thực hiện đầu tư các dự án trọng điểm của thành phố, dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022.

Những nhiệm vụ trên đặt ra yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao đối với Báo Hànộimới nói riêng, các cơ quan báo chí của thành phố nói chung phải thực sự là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, tuyên truyền, cổ vũ cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của thành phố; nỗ lực phấn đấu và nâng cao chất lượng tin bài, tự đổi mới, thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ theo tôn chỉ mục đích và nhiệm vụ mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân giao cho Báo.

Tôi tin tưởng rằng toàn thể cán bộ, đảng viên, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Hànộimới tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của tờ báo Đảng Thủ đô, nỗ lực phấn đấu; đề cao trách nhiệm nêu gương; tự sửa chữa, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trên các lĩnh vực; siết chặt kỷ luật, kỷ cương; củng cố đoàn kết nội bộ; thường xuyên lắng nghe ý kiến góp ý, phê bình của bạn đọc và công chúng; ra sức đổi mới nội dung, hình thức đáp ứng yêu cầu bạn đọc và nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

Để làm được điều đó, tôi đề nghị Báo Hànộimới cần làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thường xuyên coi trọng việc đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về các chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thành phố; không ngừng nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị cho cán bộ, đảng viên, phóng viên, biên tập viên; xác định rõ tôn chỉ, mục đích của tờ báo trong hành động; phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị của tờ báo Đảng Thủ đô. Trong đó, cần tiếp tục tuyên truyền việc thực hiện công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường tuyên truyền về triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, 10 chương trình công tác của Thành ủy và Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045...

Đội ngũ cán bộ, phóng viên của Báo Hànộimới cần nêu cao tinh thần trách nhiệm xây dựng tập thể, ra sức học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ. Tiếp tục đổi mới tư duy làm báo, quy trình, phương thức xử lý thông tin theo hướng hiện đại, nhất là trong thời đại cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư hiện nay; nâng cao chất lượng các ấn phẩm, tin, bài trên cơ sở bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố và đón bắt, định hướng kịp thời nhu cầu của độc giả và xu thế phát triển của báo chí hiện đại. Xây dựng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên có trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ để khai thác hiệu quả thực tiễn sinh động, phong phú của Hà Nội và cả nước.

Báo Hànộimới cần gương mẫu, đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đổi mới mô hình tổ chức hoạt động, xây dựng tòa soạn hội tụ, xây dựng thương hiệu và phong cách ngày càng chuyên nghiệp; phấn đấu trở thành tờ báo Đảng mạnh về tuyên truyền chính trị, sắc sảo trong các thể loại chính luận; từng bước khẳng định uy tín của tờ báo trong nhìn nhận, đánh giá, nêu quan điểm, đóng góp giải pháp giải quyết các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội mà Thủ đô và đất nước đang đặt ra...

Là tờ báo của Đảng bộ Thủ đô, Báo Hànộimới phải ra sức phấn đấu giữ vững danh hiệu Anh hùng Lao động; giữ vững truyền thống, lòng tin, sự kỳ vọng mà các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo thành phố và bạn đọc tin tưởng, trao gửi; ngày càng khẳng định vai trò, vị trí của tờ báo Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô, thực sự là tờ báo có uy tín cao trong các cơ quan báo chí cách mạng Việt Nam.

Nhân dịp này, tôi trân trọng cảm ơn Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam những năm qua đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Đảng bộ Thủ đô nói chung và Báo Hànộimới nói riêng; luôn quan tâm, hỗ trợ, hướng dẫn về công tác tuyên giáo và công tác chỉ đạo trong lĩnh vực thông tin, tuyên truyền. Nhờ đó, thành phố đã vượt qua khó khăn, thử thách, vượt qua đại dịch Covid-19, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, đạt được thành tích toàn diện trên các lĩnh vực.

Cuối cùng, kính chúc các vị đại biểu, các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc, nhiều thành công. Chúc Báo Hànộimới tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, tinh thần đoàn kết, tiếp tục phát triển, đạt nhiều thành tích mới to lớn hơn nữa, xứng đáng với vinh dự cao quý là tờ báo được Bác Hồ đặt tên, tờ báo của Thủ đô văn hiến, anh hùng; Thành phố vì hòa bình.

Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí!

-----------------------------------------------

(*) Đầu đề do Báo Hànộimới đặt

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Báo Hànộimới cần phấn đấu trở thành tờ báo Đảng mạnh về tuyên truyền chính trị, góp phần giải quyết các vấn đề mà Thủ đô và đất nước đang đặt ra (*)

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.