Lương - Bảo hiểm

Ba Vì: Cố gắng giảm tỷ lệ chậm đóng bảo hiểm xã hội còn dưới 1,5%

Hà Hiền 26/01/2024 - 18:45

Bảo hiểm xã hội huyện Ba Vì cho biết, các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện luôn nỗ lực, đồng lòng, cố gắng hiện thực hóa nhiều mục tiêu trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, trong đó có mục tiêu giảm số tiền chậm đóng còn dưới 1,5% vào cuối năm 2024.

Theo kế hoạch, đến thời điểm cuối năm nay, toàn huyện Ba Vì có ít nhất 47,5% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), trong đó 45% tham gia theo diện bắt buộc; 2,5% tham gia theo diện tự nguyện (hiện nay là 45,3%). Đa số lao động tham gia BHXH theo diện bắt buộc đều tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), nhằm đưa chính sách này bao phủ 40% lực lượng lao động trong độ tuổi, góp phần tạo điểm tựa an sinh cho người dân khi không may gặp rủi ro về việc làm, rơi vào cảnh thất nghiệp (hiện nay đạt 39,6%). Tương tự, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) tiếp tục mở rộng diện bao phủ đến 94,5% dân số (hiện nay là đạt 93,6%).

ba-vi.jpg
BHXH huyện Ba Vì ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Cùng với việc phát triển số người tham gia các chính sách, huyện Ba Vì phấn đấu tăng nguồn thu lên hơn 575 tỷ đồng, giảm tỷ lệ chậm đóng BHXH, BHYT còn dưới 1,5% vào cuối năm 2024. Để đạt mục tiêu, huyện Ba Vì cần tăng thu khoảng 65 tỷ đồng (số thu năm 2023 là gần 510 tỷ đồng); giảm 0,5% tỷ lệ chậm đóng so với tổng số tiền cần thu (năm 2023 là 2%)

Những con số nêu trên cho thấy, việc bảo đảm an sinh xã hội bằng hình thức thu hút người dân vào hệ thống BHXH, BHYT, BHTN của huyện Ba Vì đạt kết quả khả quan. Đáng chú ý, tỷ lệ chậm đóng các chính sách tại huyện Ba Vì thấp hơn nhiều so với mức trung bình của thành phố (riêng tỷ lệ chậm đóng phải tính lãi của thành phố hiện là 2,3%, phấn đấu giảm xuống dưới 2,2% vào cuối năm 2024).

Để giảm tối đa tỷ lệ chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, các cơ quan chức năng huyện Ba Vì luôn phối hợp đồng bộ và triển khai nhiều giải pháp. Giải pháp trọng tâm là đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động đúng, đủ, kịp thời. Với những doanh nghiệp không giao dịch với cơ quan BHXH từ 3 tháng trở lên (không nộp hồ sơ, không chuyển tiền, không liên lạc với đơn vị được,…), thì cơ quan BHXH phối hợp với UBND xã, thị trấn và cơ quan thuế xác minh tình trạng hoạt động của doanh nghiệp để đưa vào theo dõi, quản lý các đơn vị chậm đóng, khó thu theo quy định.

Giải pháp phổ biến là kịp thời biểu dương, khen thưởng các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thực hiện tốt chế độ, chính sách BHXH; thường xuyên công khai những đơn vị chậm đóng BHXH trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trường hợp đơn vị, doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng, đóng không đủ số lao động tham gia BHXH bắt buộc, các cơ quan chức năng không vinh danh, khen thưởng, không xét tham gia đấu thầu và đầu tư các dự án. Năm 2023, BHXH huyện Ba Vì đã xác nhận 126 doanh nghiệp không đủ điều kiện tham gia đấu thầu, đầu tư dự án.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Ba Vì: Cố gắng giảm tỷ lệ chậm đóng bảo hiểm xã hội còn dưới 1,5%

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.