Giới trẻ

Ăn đậu đỏ vào lễ Thất Tịch sẽ sớm có người yêu?

Việt Trinh (dantri.com.vn) 22/08/2023 09:50

Những năm gần đây, giới trẻ rộ trào lưu "ăn đậu đỏ để có người yêu" vào lễ Thất Tịch. Tuy nhiên, sự thật không như mọi người vẫn nghĩ.

Mỗi năm, vào lễ Thất Tịch (7-7 âm lịch), nhiều người lại săn lùng những món ăn làm từ đậu đỏ như chè, bánh hay kem. Theo đó, các bạn trẻ cho rằng, ăn đậu đỏ vào ngày này sẽ giúp họ sớm kiếm được nửa kia.

Nguyên nhân đằng sau thói quen này là gì? Có nên ăn đậu đỏ vào lễ Thất Tịch để có người yêu?

Bắt nguồn từ câu chuyện tình cảm động của Ngưu Lang - Chức Nữ, ngày 7-7 âm lịch nay trở thành lễ tình nhân ở một số quốc gia phương Đông.

Lễ Thất Tịch tại Trung Quốc gắn liền với rất nhiều món ăn, phổ biến nhất là bánh xảo quả (qiaoguo). Đây là món bánh được làm từ bột mỳ, đường và mật ong. Người ta tin rằng, ăn bánh xảo quả sẽ giúp đôi uyên ương đoàn tụ trên cầu Ô Thước.

Ăn đậu đỏ vào lễ Thất Tịch sẽ sớm có người yêu? - 1

Bánh xảo quả là món ăn nổi tiếng nhất trong lễ Thất Tịch tại đất nước tỷ dân Ảnh: Beijing Tourism

Tại Việt Nam, thói quen ăn chè đậu đỏ vào lễ Thất Tịch đang vô cùng phổ biến. Tuy vậy thực tế, đây không phải là tập tục lâu đời được bắt nguồn từ Trung Quốc.

Ở đất nước tỷ dân, đậu tương tư mới là loại đậu được coi là biểu tượng mang ý nghĩa tình yêu. Có lẽ do cùng sở hữu sắc đỏ mà khi về Việt Nam, nhiều người lại lầm tưởng đây là đậu đỏ.

Trong đó, đậu tương tư có kích thước nhỏ bằng đầu ngón tay út, dáng giống hình tròn và có phần vỏ bóng. Với tính chất màu đỏ khó phai, rắn chắc và ít bị hư hại, loại đậu này được người dân Trung Quốc coi là biểu tượng của tình yêu bền chặt, chân thành.

Ăn đậu đỏ vào lễ Thất Tịch sẽ sớm có người yêu? - 2
Đậu tương tư chính là biểu tượng của tình yêu tại Trung Quốc Ảnh: Adobe Stock

Như vậy, thay vì nấu chè, làm bánh đậu đỏ vào lễ Thất Tịch như ở Việt Nam, người Trung Quốc thường sử dụng hạt đậu tương tư để làm thành vòng tay, vòng cổ, cho vào túi nhỏ làm thành quà tặng trang trí cho đối phương.

Chính vì thế, không có tính xác thực nào cho thói quen "ăn đậu đỏ để có người yêu" vào ngày lễ này. Có lẽ đây chỉ là cách "cầu may" về tinh thần, giúp các bạn trẻ sớm tìm thấy nửa kia phù hợp của mình.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ăn đậu đỏ vào lễ Thất Tịch sẽ sớm có người yêu?

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.