(HNM) - Thông tin về việc Trung Quốc vừa cấm sử dụng hộp xốp dùng một lần để đựng thực phẩm do phát hiện độc tố gây ung thư ngay lập tức khiến người tiêu dùng Việt Nam đặc biệt quan tâm.
Mặc dù đến nay, cơ quan chức năng chưa phát hiện mẫu hộp xốp nào có chứa chất gây ung thư tại Hà Nội, song trong rất nhiều ý kiến gửi đến Báo Hànộimới, bạn đọc vẫn bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng...
* Chị Lê Hồng Hạnh - Công ty Chứng khoán Thăng Long - Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội: Giá như cơ quan chức năng kiểm soát tốt khâu vệ sinh tại các cửa hàng kinh doanh ăn uống...
Tòa nhà nơi tôi làm việc có trụ sở của nhiều cơ quan với hàng trăm cán bộ, nhân viên nên trưa nào mọi người cũng gọi cơm hộp về ăn. Nay nghe các phương tiện thông tin phản ảnh trong hộp xốp có chất độc, tôi và các đồng nghiệp rất lo sợ nhưng cũng chưa biết ăn uống thế nào để vừa hợp túi tiền, vừa bảo đảm vệ sinh. Giá như mỗi cơ quan đều tổ chức được một bếp ăn tập thể hoặc cơ quan chức năng kiểm soát tốt khâu vệ sinh tại các cửa hàng kinh doanh ăn uống thì người tiêu dùng đỡ khổ...
* Bà Mai Bích Ngọc, Tổ 7B, phường Mai Động, quận Hoàng Mai: Cơ quan quản lý cần công bố loại hộp xốp nào an toàn hoặc không an toàn cho sức khỏe...
Là người nội trợ, tôi thường xuyên tự chế biến các món ăn cho gia đình, nhưng để tiết kiệm thời gian, không ít lần tôi vẫn dùng thực phẩm làm sẵn đựng trong hộp xốp. Cái tiện của việc sử dụng hộp xốp là giá rất rẻ lại chỉ sử dụng một lần nên không bị tính vào giá thực phẩm, cũng không mất công lau rửa. Nhưng điều tôi thấy lạ là người dân sử dụng hộp xốp đựng thức ăn từ nhiều năm nay nhưng không hề thấy cơ quan quản lý công bố loại nào an toàn, loại nào không an toàn cho sức khỏe. Đến nay cơ quan chức năng mới kiểm tra được 10 mẫu hộp xốp, trong khi có hàng chục loại hộp xốp của nhiều cơ sở sản xuất được tiêu thụ trên thị trường. Hy vọng thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tổng kiểm tra và công bố các cơ sở sản xuất hộp xốp, hộp nhựa đạt tiêu chuẩn để người tiêu dùng biết và sử dụng.
* Chị Nguyễn Thị Chuyền, Phòng 418, Nhà K1, Khu đô thị Việt Hưng: Chỉ khi báo chí đưa tin, dư luận lên tiếng, cơ quan chức năng mới vào cuộc...
Thời gian qua, báo chí liên tục đưa tin về những vụ buôn bán, sử dụng thực phẩm mất an toàn vệ sinh và bây giờ là thông tin hộp xốp có chứa độc tố gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Lâu nay, người tiêu dùng buộc phải quen với việc sử dụng những thực phẩm không bảo đảm vì không biết mua thực phẩm an toàn ở đâu, chẳng lẽ lại ngày ngày xách làn vào siêu thị? Trách nhiệm của cơ quan chức năng là phải kiểm tra các sản phẩm bảo đảm VSATTP ngay từ đầu ra, kiểm soát tốt những sản phẩm không bảo đảm vệ sinh đang lưu hành trên thị trường để cảnh báo cho người tiêu dùng, nhưng lâu nay, chỉ khi báo chí đưa tin, dư luận lên tiếng mới vào cuộc. Nếu không thay đổi cách làm việc này, chắc chắn người tiêu dùng vẫn tiếp tục phải sử dụng những sản phẩm không bảo đảm vệ sinh...
* Anh Nguyễn Văn Khương, SV Khoa Điện lạnh, ĐH Bách khoa Hà Nội: Sẽ tự nấu ăn để bảo đảm sức khỏe...
Hằng ngày, sau giờ học, tôi và nhóm bạn cùng phòng thường rủ nhau ra các hàng cơm "bụi" trên phố Tạ Quang Bửu. Vào buổi trưa và chiều tối, các quán cơm ở đây thường đông cứng, hôm nào lỡ đến muộn, kiếm một chỗ ngồi còn khó, nói gì đến chuyện đồ ăn ngon hay bát đĩa sạch... Tôi nghĩ, thói quen ăn uống mất vệ sinh có nguyên nhân chính từ người tiêu dùng. Nếu thực khách không ăn tại những quán mất VSATTP thì chắc chắn chủ quán buộc phải nâng cao chất lượng vệ sinh. Vì vậy, tôi và các bạn cùng phòng đã bàn nhau thời gian tới sẽ tự nấu ăn để bảo đảm sức khỏe...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.