Kinh tế

ADB hỗ trợ tăng nguồn cung năng lượng sạch cho kinh doanh và sản xuất ở Việt Nam

Nguyễn Thúc Hoàng Linh 11/09/2023 - 10:48

Ngày 11-9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết, đã cùng công ty TNHH GreenYellow Smart Solutions Việt Nam (GreenYellow) ký thỏa thuận vay trị giá 13,8 triệu USD thúc đẩy lắp đặt các hệ thống quang điện mặt trời áp mái.

dh.jpeg
Ảnh minh họa.

Thành lập năm 2007, GreenYellow (Pháp) là đối tác chuyển đổi năng lượng chuyên về sản xuất điện mặt trời phi tập trung và các dịch vụ giám sát, lưu trữ và tiết kiệm năng lượng. Công ty hiện hoạt động tại 16 quốc gia trên khắp châu Á, châu Phi, châu Âu và Nam Mỹ và gia nhập Việt Nam vào năm 2019.

Theo ADB, động thái này là nhằm giúp tăng nguồn cung năng lượng sạch với giá cả phù hợp cho các khách hàng kinh doanh và sản xuất ở Việt Nam. Khoản vay hỗ trợ việc xây dựng và vận hành các hệ thống quang điện đặt trên mái của các cơ sở kinh doanh và sản xuất trên khắp cả nước. Gói tài trợ bao gồm khoản vay loại A trị giá 3 triệu USD từ quỹ nguồn vốn thông thường của ADB và các khoản vay song song trị giá 10,8 triệu USD từ FMO, Quỹ responsAbility và Société Générale, do ADB là bên chủ trì thu xếp.

Quỹ Đổi mới khí hậu và phát triển (CIDF) do ADB quản lý cũng sẽ cung cấp một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 3 triệu USD. Khoản viện trợ sẽ giúp thu hút sự tham gia của một ngân hàng thương mại quốc tế thông qua giải quyết hai rào cản quan trọng đối với việc tài trợ các công trình điện mặt trời có vòng đời kinh tế lâu dài ở Việt Nam: Thiếu nguồn tài trợ bằng tiền đồng trong dài hạn với mức lãi suất cố định, và khả năng biến động tiềm tàng của tỷ giá hối đoái giữa tiền đồng và USD.

Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam. Điện mặt trời áp mái là một hình thức cung cấp năng lượng tái tạo mới nổi ở Việt Nam; việc áp dụng trong phân khúc khách hàng này gặp trở ngại do chi phí đầu tư cao và các kênh tài trợ hạn chế.

Với tổng công suất lắp đặt theo kế hoạch lên tới 32,3 megawatt lúc cao điểm, dự kiến dự án sẽ tăng nguồn cung năng lượng sạch cho phân khúc này thêm ít nhất 31,5 gigawatt giờ mỗi năm, giảm 15.530 tấn khí thải CO2 vào năm 2025.

Bà Suzanne Gaboury, Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ khu vực tư nhân của ADB cho biết: “Với vai trò là ngân hàng tài trợ khí hậu của châu Á và Thái Bình Dương, ADB ngày càng tập trung vào việc huy động nguồn vốn tư nhân để tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo mà khu vực đang rất cần".

Cũng theo bà Gaboury, điện mặt trời áp mái là một giải pháp hiệu quả để Việt Nam hiện thực hóa khối lượng đáng kể công suất năng lượng tái tạo bổ sung, trong khi cung cấp nguồn năng lượng đáng tin cậy với chi phí thấp cho người tiêu dùng, giúp thu hút và duy trì hoạt động kinh doanh cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
ADB hỗ trợ tăng nguồn cung năng lượng sạch cho kinh doanh và sản xuất ở Việt Nam

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.