Kinh tế

ADB thúc đẩy phát triển sản xuất và truyền tải năng lượng tái tạo trong khu vực ASEAN

Hoàng Linh 11/07/2023 - 17:02

Ngày 11-7, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết, ADB đã cùng Cơ quan Thị trường Năng lượng (EMA) của Singapore ký biên bản ghi nhớ mở đường cho việc phát triển sản xuất và truyền tải năng lượng tái tạo trong khu vực Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời hỗ trợ thành lập Lưới điện ASEAN.

singapore_11.jpeg
Ảnh minh họa.

EMA là một hội đồng theo luật định trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, được thành lập với mục tiêu xây dựng một tương lai năng lượng sạch có khả năng phục hồi, bền vững và cạnh tranh. Trên cơ sở đó, quan hệ đối tác này cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nỗ lực của Singapore trong việc khử carbon trong ngành điện và nhập khẩu điện sạch từ khu vực.

Việc hợp tác cũng liên quan đến chia sẻ chuyên môn và thực tiễn tốt nhất trong các lĩnh vực như hợp tác khu vực, quan hệ đối tác công - tư, cấu trúc và tài trợ dự án. Biên bản ghi nhớ cũng trao quyền cho ADB sử dụng toàn bộ các sản phẩm và dịch vụ của mình để hỗ trợ các quốc gia ASEAN và các nhà tài trợ dự án trong việc thực hiện và quản lý rủi ro của các dự án năng lượng sạch trong khu vực.

Tháng 10-2021, EMA đã công bố kế hoạch nhập khẩu tới 4 gigawatt điện carbon thấp vào năm 2035, tương đương 30% tổng nguồn cung của Singapore, như một phần trong kế hoạch khử carbon trong ngành năng lượng. 

Singapore cũng đã tham gia nhiều thỏa thuận hợp tác năng lượng với các quốc gia có nguồn cung, bao gồm Australia, Campuchia, Indonesia, Lào và Việt Nam, để khám phá tiềm năng xuất khẩu điện sang Singapore.

Với vai trò là ngân hàng khí hậu của châu Á và Thái Bình Dương, ADB đã nâng tham vọng cung cấp 100 tỷ USD tài trợ khí hậu trên toàn khu vực từ năm 2019 đến năm 2030, đồng thời, hỗ trợ một loạt sáng kiến giúp các quốc gia chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp và xây dựng khả năng phục hồi trước các tác động của biến đổi khí hậu.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
ADB thúc đẩy phát triển sản xuất và truyền tải năng lượng tái tạo trong khu vực ASEAN

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.