(HNM) - Ngày 20-1, Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thành phố (BCĐ) đã kiểm điểm kết quả thực hiện năm 2009 và bàn phương hướng hoạt động năm 2010 với sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Đào Văn Bình.
Theo đánh giá của các thành viên BCĐ, năm 2009, công tác giám sát ngộ độc thực phẩm được duy trì và đi vào nền nếp. Các ngành đã phát hiện sớm và xử lý kịp thời 5 vụ ngộ độc thực phẩm với 164 người mắc, không có tử vong do ngộ độc thực phẩm. Trong năm, ngành y tế đã cấp giấy chứng nhận (GCN) đủ điều kiện ATVSTP cho 22.033 cơ sở sản xuất, kinh doanh, đạt 52,4%. Ở tuyến thành phố, các đoàn thanh tra của ngành đã xử lý 111 cơ sở, trong đó đình chỉ 46 cơ sở, phạt tiền 65 cơ sở với số tiền 310,7 triệu đồng. Ở tuyến quận, huyện, xã, phường, hơn 3.000 cơ sở vi phạm đã bị cảnh cáo, 382 sản phẩm bị hủy, 123 cơ sở bị đình chỉ hoạt động... Ngành NN&PTNT đã đình chỉ hoạt động của 17 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, xử lý tiêu hủy 20 trường hợp với hơn 9 tấn thịt gia súc, gia cầm và gần 30 nghìn con gia cầm; phát hiện 11 mẫu rau, quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, chiếm gần 17% trong số 65 mẫu được chọn để phân tích. Bên cạnh đó, BCĐ nhận định, phân cấp quản lý nhà nước còn chồng chéo, một số nơi chính quyền còn chưa thực sự vào cuộc. Cơ sở hạ tầng vùng sản xuất rau an toàn (RAT) còn thiếu và chưa đồng bộ, chưa đạt chỉ tiêu 100% phường nội thành và Hà Đông, Sơn Tây mỗi phường có 1 cửa hàng RAT, thực phẩm an toàn. Tỷ lệ cấp GCN đủ điều kiện sản xuất RAT còn thấp: 45 cơ sở với diện tích 260,5ha trong tổng số hơn 2.100ha RAT.
Phó Chủ tịch Đào Văn Bình đề nghị BCĐ tiếp tục bàn thảo thêm về phương hướng công tác năm 2010, tập trung vào các vấn đề: Cấp GCN đủ điều kiện ATVSTP; ngăn chặn ngộ độc thực phẩm hàng loạt; quy hoạch vùng RAT; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.