Y tế

4 người trong gia đình nghi mắc viêm màng não, 2 người tử vong

Thu Trang 12/06/2024 15:34

Ngày 12-6, theo tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, tại đây tiếp nhận 2 thành viên trong gia đình là anh Đ.V.D (38 tuổi) và con trai 11 tuổi (ở Bắc Kạn) nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn sau ăn. Trước đó, mẹ và con gái (22 tháng tuổi) anh D tử vong nghi mắc viêm màng não.

4121942a-e071-4e83-bfda-fffd5cd0fc9a.jpeg
Anh D và con trai đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước đó, chỉ trong vòng 5 ngày, 2 người trong gia đình anh D đều tử vong. Đầu tiên, con gái (22 tháng tuổi) xuất hiện sốt cao, đau đầu, đi ngoài phân lỏng liên tục, kèm theo nổi ban xuất huyết vùng gối, mặt. Các nốt ban này sau đó lan ra toàn thân. Trẻ lơ mơ, ăn uống kém. Gia đình đưa bé đến Trung tâm Y tế gần nhà rồi chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, Bệnh viên Đa khoa trung ương Thái Nguyên nhưng không thể cứu chữa.

Ba ngày sau, mẹ bệnh nhân (64 tuổi) cũng xuất hiện sốt cao, đi ngoài phân lỏng nhiều lần kèm theo nổi ban xuất huyết. Bà nhập viện và điều trị tại Bệnh viên Đa khoa Bắc Kạn và tử vong sau vài giờ vào viện. Sau cái chết của mẹ và con gái, bệnh nhân và con trai cũng xuất hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn sau ăn, không đại tiện phân lỏng.

Ngày 10-6, bệnh nhân nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn được chẩn đoán viêm màng não và chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh Bệnh Nhiệt đới trung ương.

Thạc sĩ - bác sĩ Trần Văn Bắc, Phó Trưởng khoa Cấp Cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương) thông tin, trưa 12-6, 2 bệnh nhân đều đã được chọc dịch não tủy, cho thấy dịch đục. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm màng não do não mô cầu.

Sau khi điều trị kháng sinh thích hợp, 2 bệnh nhân tạm thời ổn định, tỉnh táo, ăn được, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Đối với 2 người trong gia đình bệnh nhân D đã tử vong, theo bác sĩ Trần Văn Bắc hiện chưa xác định được căn nguyên nhưng nguy cơ cao có thể mắc viêm màng não do não mô cầu.

“Khi có mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân, chúng tôi đã tiến hành làm xét nghiệm bằng phương pháp sinh học phân tử (PCR đa mồi) cho kết quả ban đầu dương tính với não mô cầu”, Tiến sĩ Văn Đình Tráng - Trưởng khoa Vi sinh và sinh học phân tử (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương) cho biết thêm.

Theo các bác sĩ, bệnh viêm màng não do não mô cầu không phải là một bệnh hiếm gặp nhưng hậu quả rất nghiêm trọng. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi vi khuẩn Neisseria meningitidis.

Viêm màng não do não mô cầu lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp. Bệnh nhân có thể có các triệu chứng không điển hình như sốt, buồn nôn hoặc nôn, chán ăn, đau họng. Các biểu hiện đặc trưng như phát ban xuất huyết, cứng cổ, sợ ánh sáng. Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể hôn mê, mê sảng, co giật mất ý thức; có thể tử vong.

Bệnh có thể chữa khỏi được hoàn toàn nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phác đồ.

Để phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và nơi ở; đeo khẩu trang khi tiếp xúc hoặc chăm sóc ngườibệnh; dự phòng bằng thuốc và tiêm vắc xin phòng bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
4 người trong gia đình nghi mắc viêm màng não, 2 người tử vong

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.