Tài chính

4 ngân hàng nhóm "Big 4" sẽ trực tiếp bán vàng tới người dân

Đức Anh 29/05/2024 13:35

Sáng 29-5, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng cho biết, từ ngày 3-6, 4 ngân hàng VietinBank, Vietcombank, Agribank, BIDV sẽ trực tiếp bán vàng cho người dân.

pqd.jpeg
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng. Ảnh: TTXVN

Sau quyết định dừng đấu thầu vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế khác, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng cho biết, 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước thuộc nhóm “Big 4” sẽ tham gia bán vàng trực tiếp tới người dân.

Như đã đưa tin, thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 9 phiên đấu thầu thành công, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng.

Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, trên 20%. Điều này cho thấy, bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung - cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng.

“Nhằm đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân, sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững”, ông Phạm Quang Dũng nêu.

vang.jpg
Ngân hàng Nhà nước triển khai phương án mới bình ổn thị trường vàng. Ảnh: Hương Thủy

Cụ thể, từ ngày 3-6, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng trên theo mức giá do Ngân hàng Nhà nước xác định căn cứ theo giá thế giới.

Các ngân hàng thương mại Nhà nước với mạng lưới rộng khắp của mình đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu.

Song song với biện pháp kể trên, Ngân hàng Nhà nước cũng đang đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định, với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, Ngân hàng Nhà nước có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường, đạt được mục tiêu như đã nêu trên. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững.

Do đó, trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình.

Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu 4 ngân hàng thương mại Nhà nước công bố công khai giá bán vàng trên website và chỉ bán trực tiếp cho người dân, không bán cho các tổ chức và các doanh nghiệp kinh doanh vàng.

Các ngân hàng này cũng được yêu cầu báo cáo hằng ngày về lượng vàng đã bán ra, lượng vàng tồn kho, giá bán tới Ngân hàng Nhà nước; cử cán bộ đầu mối tham gia Tổ điều hành can thiệp thị trường của Ngân hàng Nhà nước nhằm thống nhất trong việc phối hợp can thiệp thị trường vàng; thực hiện chế độ hóa đơn điện tử; báo cáo về công tác phòng, chống rửa tiền…

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
4 ngân hàng nhóm "Big 4" sẽ trực tiếp bán vàng tới người dân

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.