Ngày 16-12, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Phúc Thọ tổ chức sơ khảo Hội thi tìm hiểu khoa học, kỹ thuật, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm bưởi Hà Nội lần thứ 2 năm 2023.
Tham gia vòng sơ khảo có 12 đội thi của 12 huyện trên địa bàn thành phố với các màn thi chào hỏi, kiến thức, giới thiệu nhãn hiệu.
Phát biểu khai mạc hội thi, ông Nguyễn Mạnh Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: Toàn thành phố hiện có 7.500ha bưởi, chú yếu ở huyện Chương Mỹ, Phúc Thọ, Đan Phượng, Quốc Oai, Ba Vì, Hoài Đức, Mê Linh, Sóc Sơn, Thạch Thất, Ứng Hòa... Người Hà Nội tập trung canh tác 12 giống bưởi các loại, trong đó chủ lực nhất là bưởi Diễn, Tam Vân, bưởi đỏ Tân Lạc, bưởi đường La Tinh, bưởi Quế Dương, bưởi Thồ, bưởi chua đầu tôm... Với năng suất bình quân đạt 185 tạ/ha, sản lượng đạt 100.000 tấn, giá trị sản xuất từ vùng trồng bưởi mang lại khoảng 2.000 tỷ đồng/năm.
Hiện tại, Hà Nội đã xây dựng và phát triển 1 nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý và 14 nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm bưởi, là: Đặc sản bưởi Diễn, bưởi Chương Mỹ, bưởi Phúc Thọ, bưởi tôm vàng Đan Phượng, bưởi Thồ Bạch Hạ, bưởi chua đầu tôm, bưởi Tam Vân, bưởi Quế Dương, bưởi đỏ Đông Cao, bưởi sạch Sóc Sơn, bưởi Trung Màu, bưởi Phú Thị, bưởi Đa Tốn, bưởi Nam Phương Tiến....
Thực hiện Chương trình số 04/CTr-UBND ngày 9-2-2023 của UBND thành phố về việc ban hành Chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức Hội thi tìm hiểu khoa học, kỹ thuật, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm bưởi Hà Nội lần thứ 2 năm 2023, với mục đích tôn vinh các tổ chức, cá nhân trồng bưởi giỏi trên địa bàn thành phố.
Hội thi cũng nhằm bổ sung kiến thức mới về kỹ thuật chăm sóc, quản lý vườn cho cán bộ, nông dân, chủ trang trại, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm bưởi Hà Nội.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.