(HNMO) – Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), vừa qua một vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk làm 11 người mắc và nhập viện do ăn và uống tiết con nưa-một loài bò sát giống trăn.
Ảnh minh họa |
Đây không phải lần đầu tiên tỉnh này có người ngộ độc vì tiết nưa. Trước đó, vào đầu tháng 7/2013, một vụ ngộ độc do sử dụng tiết con nưa xảy ra tại xã Cư K’Long, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk làm 12 người mắc và nhập viện.
Để xử lý kịp thời vụ ngộ độc và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục điều trị tích cực cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc; tổ chức điều tra xác định rõ căn nguyên trong vụ ngộ độc và công khai kết quả để cảnh báo cho cộng đồng.
Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cộng đồng; hướng dẫn người dân phân biệt con nưa và con trăn, khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn, uống tiết canh, thịt động vật chưa nấu chín, đặc biệt là con nưa và các loài động vật lạ, không rõ nguồn gốc; chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực.
Điều tra xác minh thông tin tử vong do ngộ độc cóc
Ngày 13/8, một số trang báo điện tử đưa tin tại gia đình anh Yat ở làng Sao, xã Hà Bầu, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai đã xảy vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên trong cóc làm 1 người tử vong.
Để chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Gia Lai chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức điều tra xác minh thông tin được phản ánh trên báo; công khai kết quả điều tra sự cố để cảnh báo kịp thời cho cộng đồng; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên; hướng dẫn người dân cách chế biến, sử dụng các sản phẩm từ cóc đảm bảo an toàn, khi có các triệu chứng ngộ độc cần đến ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu, điều trị kịp thời.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.