(HNMO)- Chiều 18-8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội có báo cáo về kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Đồ chơi Chee wah Việt Nam (khu công nghiệp Phú Nghĩa, Chương Mỹ).
Theo đó, sau khi nhận được báo cáo về việc bữa ăn tập thể cho công nhân tại công ty Chee Wah Việt Nam có 2 suất cơm có giòi bò ra, Chi cục ATVSTP đã phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ tiến hành kiểm tra đột xuất bếp ăn tập thể của công ty này.
Được biết, bếp ăn tập thể của công ty do nhà thầu là Công ty cổ phần Cầu Bắc cung cấp (nấu tại chỗ), trung bình 1.600 suất ăn/ngày. Ông Trì Khải Mậu- Phó giám đốc Công ty TNHH Đồ chơi Chee Wah – Việt Nam báo cáo, ngày 10-8, trong bữa trưa của công ty có món Cá rô phi tẩm bột chiên giòn; cá rô phi lọc được công ty mua của bà Nguyễn Thị Hà (ở Chương Mỹ- Hà Nội). Sau khi có phản ánh của công nhân về hiện tượng có giòi trong suất ăn, công ty đã tiến hành tổng vệ sinh toàn bộ khu vực bếp, nhà ăn và môi trường xung quanh rà soát tìm nguyên nhân.
Tại thời điểm kiểm tra ngày 17-8, công ty đã xuất trình giấy chứng nhận đầu tư, bản cam kết đảm bảo ATTP còn hiệu lực; Hợp đồng cung cấp suất ăn công nghiệp với Công ty CP Cầu Bắc - có giấy đăng ký kinh doanh với ngành nghề phù hợp; Giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các nguyên liệu thực phẩm thịt lợn, thịt gà, thủy hải sản, trứng gia cầm, rau củ quả, gia vị đồ khô, nước uống đóng chai; Giấy khám sức khỏe và giấy xác nhận kiến thức ATTP của 25 nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm.
Đoàn kiểm tra giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ các loại thực phẩm có trong thực đơn bữa trưa ngày 10-8 tại công ty gồm: cá rô phi lọc thịt, thịt lợn, cà pháo muối, rau muống luộc, cơm đều có nguồn gốc rõ ràng (cá rô phi lọc thịt mua 55kg, thịt nạc vai 67kg có hợp đồng, hóa đơn mua mua của bà Nguyễn Thị Hà - đăng ký kinh có ngành nghề phù hợp).
Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, nền khu vực bếp một số chỗ xuống cấp, bếp ăn chưa có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại (như: Giá để khay ăn, dụng cụ nấu nướng chưa có lưới chắn); xét nghiệm nhanh khay ăn, thìa có 10/16 đạt. Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở nhanh chóng khắc phục các tồn tại, đó là: nền khu vực bếp một số chỗ xuống cấp; trang bị hệ thống phòng chống côn trùng, động vật gây hại đúng quy định; tăng cường công tác vệ sinh dụng cụ ăn uống. Mặt khác, yêu cầu cơ sở tuân thủ các điều kiện đảm bảo ATTP theo quy định trong hoạt động bếp ăn tập thể. Đặc biệt kiểm soát chặt nguốc gốc, chất lượng thực phẩm đầu vào, khâu chế biến thực phẩm tại bếp. Chi cục ATVSTP mời chủ cơ sở làm việc xuất trình các tài liệu liên quan đến ATTP và xử lý vi phạm theo quy định.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.