Bạn đọc

Xã Canh Nậu (huyện Thạch Thất): Câu hỏi sau vụ cháy xưởng sản xuất đồ gỗ

Thiện Mỹ 09/05/2024 - 07:09

Cụm công nghiệp làng nghề Đám Sào (xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất) có 99 lô đất chưa đủ điều kiện giao cho các cá nhân sử dụng. Tuy nhiên trên thực tế một số lô đất đã có người sử dụng từ vài năm trước và những dấu hiệu vi phạm này dần lộ diện sau vụ cháy ở 4 xưởng sản xuất đồ gỗ...

vat-lieu-xay-dung.jpg
Vật liệu xây dựng được tập kết ở khu vực lán xưởng bị cháy tại Cụm công nghiệp làng nghề Đám Sào, xã Canh Nậu (huyện Thạch Thất).

Dấu hiệu sai phạm...

Ngày 25-12-2023, lửa bùng cháy dữ dội tại các thửa đất 115, 116, 117, 118, là lán xưởng sản xuất đồ mộc và mùn cưa của 3 hộ dân ở Cụm công nghiệp làng nghề Đám Sào (xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất). Tuy không gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản khá lớn.

Là một trong 3 hộ có xưởng gỗ bị cháy, ông Nguyễn Đức Đại (thôn 4, xã Canh Nậu) xót xa: “Sau vụ cháy, gia đình tôi dựng lại xưởng để sản xuất nhưng lại bị cán bộ UBND xã Canh Nậu lập biên bản do vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đất này do gia đình tôi sử dụng được cán bộ xã giao trên thực địa, biên bản bàn giao mốc giới có dấu đỏ, chữ ký của chủ tịch UBND xã thời điểm năm 2021...”.

Qua tìm hiểu phóng viên Báo Hànộimới được biết, năm 2014, ông Nguyễn Đức Đại được cán bộ UBND xã thông báo thuộc diện được thuê đất trong Cụm công nghiệp làng nghề Đám Sào (đợt 2). Năm sau đó, ông Đại và ông Nguyễn Đức Quyết (thôn 9, xã Canh Nậu) nộp 150 triệu đồng/hộ cho Công ty TNHH Xây dựng Thành Hưng (đơn vị đầu tư hạ tầng khu công nghiệp), trên phiếu thu ghi rõ: “Tạm thu tiền hạ tầng công nghiệp Đám Sào”. Đến năm 2017, gia đình ông Đại được cán bộ địa chính xã giao đất ngoài thực địa. Năm 2021, ông Đại nhận được một bộ hồ sơ, gồm: Hợp đồng thuê đất, Quyết định về việc cho thuê đất (đại diện bên cho thuê đất là Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Thất và UBND huyện Thạch Thất đều không ký tên, đóng dấu), Biên bản bàn giao mốc giới và diện tích mặt bằng, Trích lục hồ sơ thửa đất (chỉ có chữ ký của người được thuê đất và chữ ký của Chủ tịch UBND xã, dấu của UBND xã Canh Nậu)...

... cần sớm xác minh, làm rõ

Ngay sau khi các hộ rục rịch xây dựng lại lán xưởng, UBND xã Canh Nậu đã tổ chức họp, trong đó có ý kiến khẳng định: UBND cấp xã không có thẩm quyền giao đất và cần làm rõ, nếu các hộ đủ căn cứ thì tạo mọi điều kiện cho xây dựng lại lán xưởng; ngược lại, nếu có dấu hiệu vi phạm đất đai, đề nghị UBND xã xử lý nghiêm theo quy định. Sau đó, dù đã diễn ra thêm một số cuộc làm việc nhưng đến nay cũng chưa có bất kỳ kết luận nào được UBND xã Canh Nậu đưa ra, dù UBND huyện Thạch Thất đã có văn bản (ngày 28-3-2024) giao Chủ tịch UBND xã Canh Nậu xem xét, giải quyết và trả lời đơn của công dân.

Về vấn đề này, công chức địa chính xã Canh Nậu Phùng Văn Vinh khẳng định: UBND xã đã làm việc, thu thập chứng cứ. Qua rà soát hồ sơ lưu trữ tại UBND xã, chưa tìm thấy hồ sơ lưu của các hợp đồng cho thuê đất với các thửa đất nêu trên. Vụ việc phức tạp nên UBND xã vẫn đang tiếp tục xác minh.

Được biết, trong số 99 lô đất chưa đủ điều kiện giao, ngoài 4 thửa đất nêu trên còn 3 công trình đã xây dựng lán xưởng trong khoảng thời gian 2012-2018 nhưng đến nay cũng chưa bị xử lý.

Với thực trạng trên, UBND huyện Thạch Thất đã có Văn bản số 203/UBND-TNMT về giải quyết khó khăn, vướng mắc tại Cụm công nghiệp làng nghề Đám Sào, trong đó chỉ đạo UBND xã Canh Nậu rà soát chi tiết các thửa đất chưa giao để quản lý nguyên trạng, không để xảy ra vi phạm lấn chiếm. Đối với các trường hợp vi phạm không được phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời, Chủ tịch UBND xã Canh Nậu phải chịu trách nhiệm...

Những dấu hiệu bất thường trong việc giao đất nói trên rất cần được xác minh, làm rõ. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xác minh sai phạm (nếu có) và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xã Canh Nậu (huyện Thạch Thất): Câu hỏi sau vụ cháy xưởng sản xuất đồ gỗ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.