Giải trí

Vở ballet “Hồ thiên nga” trở lại với diện mạo mới

Thụy Du 15/05/2024 - 14:37

Sau 5 năm, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam quyết định đưa vở ballet “Hồ thiên nga” trở lại với khán giả Việt Nam trong một diện mạo mới, cùng dàn nghệ sĩ ballet trẻ tài năng, vào ngày 14, 15 và 16-6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Vở ballet “Hồ thiên nga” (âm nhạc Tchaikovsky) danh tiếng, được tôn thờ như một trong những biểu tượng về nghệ thuật biểu diễn trên thế giới, lần đầu tiên được trình diễn đầy đủ tại Việt Nam vào năm 1985, dưới sự dàn dựng của chuyên gia Nga. Năm 2019, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam đã ra mắt vở ballet “Hồ thiên nga” do Nghệ sĩ nhân dân Trần Ly Ly tổng đạo diễn, nghệ sĩ Lê Ngọc Văn biên đạo. Vở diễn đã gây “sốt vé” mỗi đêm biểu diễn và luôn được khán giả mong chờ.

ttg_589.jpg
Vở ballet "Hồ thiên nga" sẽ trở lại lộng lẫy trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội. Ảnh: Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam

Nghệ sĩ ưu tú Phan Mạnh Đức, Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam cho biết, việc đưa kiệt tác ballet này trở lại nhằm đáp ứng niềm mong mỏi được thưởng thức nghệ thuật đỉnh cao của khán giả tại Việt Nam.

Ballet “Hồ thiên nga” kể câu chuyện tình bất diệt của hoàng tử Siegfried và công chúa Odette. Vì phép thuật của phù thủy Rothbart, ban ngày, Odette bị biến thành thiên nga, bơi lội trên hồ nước mắt và trở lại hình dạng con người vào ban đêm. Lời nguyền của Rothbart chỉ biến mất nếu Odette gặp được một người hết lòng yêu thương và chung thủy với nàng. Tình yêu mật ngọt của Siegfried và Odette đã trải qua nhiều bi kịch, thử thách để cuối cùng hiện diện trong hình thức mới của “tình yêu vĩnh cửu”...

Phiên bản trở lại lần này của “Hồ thiên nga” do Nghệ sĩ ưu tú Lưu Thu Lan biên đạo dàn tập, từ nguyên bản của hai biên đạo múa người Nga Petipa và Ivanov. Theo Nghệ sĩ ưu tú Lưu Thu Lan, với âm nhạc của Tchaikovsky và vũ đạo của Petipa và Ivanov, cho đến nay, chưa có vở ballet nào vượt qua được “Hồ thiên nga” về tầm ảnh hưởng nghệ thuật cũng như sự đồ sộ. Chính vì vậy, biên đạo Lưu Thu Lan đã quyết định lựa chọn dàn dựng nguyên bản mặc dù đây là thách thức lớn với ê kíp thực hiện.

thien-nga-trang-thien-nga-den.jpg
Thiên nga trắng và thiên nga đen do các nghệ sĩ trẻ thể hiện. Ảnh: Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam.

“Hồ thiên nga” 2024 có sự tham gia của nhiều thế hệ vũ công ballet. Cùng với những “ngôi sao” đã thành danh như: Nghệ sĩ ưu tú Phạm Thu Hằng, Nghệ sĩ ưu tú Văn Nam, nghệ sĩ Đức Hiếu…, vở diễn có sự tham gia của dàn diễn viên trẻ, tài năng hiện nay như: Lan Nhi, Lan Chi, Khánh Băng, Tuấn Anh… Ngoài ra, tập thể nghệ sĩ múa của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam và Khoa Múa, Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội cũng góp mặt.

Vở ballet tiếp tục được thể hiện trên nền nhạc sống của Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam với hơn 60 nhạc công, do nhạc trưởng Đồng Quang Vinh chỉ huy.

Bên cạnh đó, toàn bộ phục trang cho vở ballet được Tập đoàn Thiết kế và sản xuất phục trang Atelier Yoshino (Nhật Bản), cùng nhà thiết kế thời trang EllieVu thực hiện, nhằm góp phần tôn vinh sự lộng lẫy của tác phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vở ballet “Hồ thiên nga” trở lại với diện mạo mới

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.