Theo dõi Báo Hànộimới trên

VN là nước thứ hai sau Hoa Kỳ sở hữu công nghệ immune gamma

H.A| 30/09/2010 11:32

(HNMO) - Đó là khẳng định của Thạc sĩ Phạm Đức Thuận – Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học – Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam, khi trao đổi cùng PV về công nghệ sản xuất immune gamma - loại chế phẩm sinh học có tác dụng kích thích hệ miễn dịch mới nhất hiện nay, phục vụ nhu cầu điều trị và hỗ trợ điều trị bệnh.

(HNMO) - Đó là khẳng định của Thạc sĩ Phạm Đức Thuận – Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học – Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam, khi trao đổi cùng PV về công nghệ sản xuất immune gamma - loại chế phẩm sinh học có tác dụng kích thích hệ miễn dịch mới nhất hiện nay, phục vụ nhu cầu điều trị và hỗ trợ điều trị bệnh.

* Ông có thể cho biết về lịch sử ra đời của immune gamma, và đánh giá của ông về tiềm năng của nguyên liệu này?

* Thực ra immune gamma có một lịch sử rất lâu đời. Từ hơn hai mươi năm trước, các nhà vi sinh học Đông Âu đã tiến hành nghiên cứu chiết tách thành vách tế bào vi khuẩn nhằm thu được những chế phẩm có tác dụng mạnh hơn đối với hệ miễn dịch nếu so sánh với vi khuẩn sống thông thường. Nghiên cứu này sau được phát triển và hoàn thiện tại Hoa Kỳ. Và immune gamma là dòng sản phẩm mới nhất theo hướng nghiên cứu này.

Trên thực tế thử nghiệm lâm sàng, immune gamma giúp gia tăng hệ miễn dịch mạnh mẽ, bằng cách kích hoạt và “nuôi dưỡng” các tế bào lympho B (miễn dịch thể dịch) và lympho T (miễn dịch tế bào). Nhờ đó có thể giúp con người tránh khỏi đa số các bệnh lây nhiễm thường gặp, từ cảm cúm, viêm họng, viêm tai giữa … đến các loại bệnh phức tạp khác do nhiễm khuẩn gây nên. Ngoài ra immune gamma còn giúp hoàn thiện hệ tiêu hóa, bằng cách giúp tái tạo niêm mạc ruột, đồng thời cung cấp thức ăn cho hệ vi khuẩn chí trong ruột. Trong tương lai, immune gamma sẽ trở thành một chế phẩm đặc biệt có hiệu quả cho hệ miễn dịch, mở ra một cơ hội mới cho việc ứng dụng probiotic và công nghệ sinh học vào cuộc sống.


* Ông đánh giá ra sao về công nghệ sản xuất immune - gamma? Có điểm gì thực sự nổi bật và khác biệt so với các công nghệ sản xuất probiotic khác hay không?

* Khác với probiotics, immune gamma được sản xuất dựa trên việc chiết tách vi khuẩn Lactobacillus fermentum thuần chủng bằng công nghệ enzymes đặc hiệu thành những tiểu phân vô cùng nhỏ với cấu trúc peptidoglycan bền vững. Những enzymes này sẽ phân giải các liên kết peptydes của vỏ protein vi khuẩn, nhờ đó có thể “cắt” thành vách vi khuẩn thành vô số mảnh nhỏ với kích cỡ siêu nhỏ. Tiếp theo, chúng tôi lọc để tách rời nhân RND và các tạp chất, thu được chế phẩm immune gamma sạch. Có thể thấy, công nghệ này hoàn toàn khác biệt hẳn với công nghệ sản xuất probiotics, không chỉ đơn thuần là lên men hay nhân giống, mà đòi hỏi cả một quy trình công nghệ phức tạp với kỹ thuật cao.


Thạc sĩ Phạm Đức Thuận – Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học – Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam.

* Theo ông, immune – gamma có thể coi như một ví dụ của ứng dụng công nghệ sinh học cao vào phục vụ cuộc sống hay không?

* Thế kỷ 21 là thế kỷ của Công nghệ sinh học, theo tôi immune – gamma chính là một trong số các sản phẩm tiêu biểu cho việc ứng dụng công nghệ sinh học kỹ thuật cao vào cuộc sống.

* Được biết, công nghệ này hiện mới chỉ được ứng dụng chủ yếu tại Hoa Kỳ và Việt Nam. Vậy, theo ông, có thể nói Việt Nam sẽ đi đầu trong công nghệ sản xuất immune – gamma được hay không?

* Công nghệ immune gamma ngay sau khi được hoàn thiện đã được chuyển giao cho Viện Khoa học thực phẩm Việt Nam và đã được sản xuất thành công. Hiện nay, Trung tâm công nghệ sinh học thuộc Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam cũng đang nắm vững công nghệ này, sẵn sàng để cung cấp nguyên liệu immune - gamma cho nhu cầu điều trị và hỗ trợ điều trị bệnh trong nước. Có thể nói, Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật và quy trình sản xuất, và là nước thứ hai sau Hoa Kỳ sở hữu công nghệ immune – gamma!

* Xin cảm ơn ông.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
VN là nước thứ hai sau Hoa Kỳ sở hữu công nghệ immune gamma

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.