Tài chính

VN-Index giảm hơn 11 điểm trong tuần qua

Hương Thủy 25/05/2024 - 19:38

Kết thúc tuần giao dịch (20 đến 24-5), chỉ số VN-Index dừng ở mức 1.261.93 điểm, giảm 11,18 điểm (-0,88%) so với phiên cuối tuần liền trước.

ck-24-5.jpg
Diễn biến của chỉ số VN-Index phiên cuối tuần qua. Ảnh: Chụp qua màn hình.

Thị trường chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần diễn biến đáng chú ý. Phiên đầu tuần, chỉ số tăng hơn 4 điểm. Sang phiên tiếp theo, thị trường giằng co trong phần lớn thời gian giao dịch trước khi đóng cửa giảm nhẹ 0,4 điểm. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư diễn ra trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước có những động thái hỗ trợ tỷ giá. Tỷ giá trung tâm niêm yết ở mức 24.251 VND/USD, tăng 4 VND so với đầu tuần. Áp lực chốt lời đã khiến VN-Index giảm hơn 10 điểm trong phiên ngày 22-5 với nhóm ngân hàng giảm khá mạnh.

Hôm sau, VN-Index bật tăng 14 điểm, nổi bật với lực cầu vào nhóm ngành bảo hiểm khi nhà đầu tư kỳ vọng vào triển vọng tăng lãi suất sẽ giúp nhóm ngành này hưởng lợi. Tuy vậy, tâm lý tiêu cực đã kéo thị trường giảm hơn 19 điểm vào phiên cuối tuần (ngày 24-5) khi lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng vọt, phản ánh thanh khoản trên hệ thống không còn dư thừa như giai đoạn trước.

Đóng cửa tuần giao dịch, chỉ số VN-Index dừng ở mức mức 1.261,93 điểm, giảm 11,18 điểm (-0,88%). Trên sàn Hà Nội HNX-Index gần như không đổi ở mức 241,7 điểm và UPCOM-Index tăng 1,4% lên 94,4 điểm.

Trưởng bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, Khối phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect Đinh Quang Hinh cho biết, thanh khoản tiếp tục có xu hướng đi lên với giá trị giao dịch trên 3 sàn đạt 27.670 tỷ đồng/phiên (+37,6% so với tuần trước) và khối ngoại bán ròng gần 6.000 tỷ đồng trong tuần.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán kiến thiết Việt Nam, thị trường giảm mạnh với khối lượng cao trong phiên cuối tuần là một tín hiệu xấu, song điểm tích cực là VN-Index chưa xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ (1.285-1.260 điểm) nên xu hướng giảm điểm vẫn chưa được xác nhận. Tuy vậy ở thời điểm hiện tại, vị thế mua thăm dò khi thị trường chung giảm trong các phiên trước vẫn đang ở mức cân bằng giữa rủi ro/lợi nhuận nên tạm thời hạn chế việc mua thêm, chỉ gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu mua trước đó đã có lợi nhuận. Trong trường hợp thị trường giảm mạnh, kỳ vọng ngưỡng hỗ trợ 1.220 điểm sẽ là mốc giữ VN-Index lấy lại cân bằng.

Còn chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội nhìn nhận, trong ngắn hạn, nếu chỉ số VN-Index giữ được vùng hỗ trợ 1.250 điểm trong các phiên sắp tới, VN-Index vẫn có thể duy trì kỳ vọng phục hồi trở lại hướng tới vùng 1.282 điểm-1.287 điểm. Những nhà đầu tư ngắn hạn đang có tỷ trọng cao nên tranh thủ các nhịp hồi phục để giảm tỷ trọng, cơ cấu lại danh mục và tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường tại vùng hỗ trợ. Nhà đầu tư trung - dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục, có thể tiếp tục chiến lược giải ngân dần trong các nhịp giảm điểm, mục tiêu là các mã cổ phiếu đầu ngành, dự báo có triển vọng tích cực trong năm nay.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
VN-Index giảm hơn 11 điểm trong tuần qua

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.