Xã hội

Vinh danh 67 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2024

Hà Phong 25/06/2024 22:40

Tối 25-6, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2024". Chương trình do Tổng Liên đoàn Lao động phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, Báo Lao động tổ chức.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Chỉ đạo chương trình và lãnh đạo các bộ, ngành tham dự.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Đỗ Văn Chiến phát biểu. Ảnh: Hải Hà.

Năm nay, chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” bước sang năm thứ 10 - dấu mốc quan trọng trong chặng đường ba cơ quan gồm: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đồng hành xây dựng, phát triển một thương hiệu, một phong trào thi đua trong các doanh nghiệp, nhằm cải thiện môi trường làm việc, quan tâm chăm lo lợi ích, nâng cao đời sống của người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, hướng tới sự phát triển bền vững trong quá trình hội nhập.

Qua 10 năm tổ chức, bộ tiêu chí xếp hạng của Chương trình do các chuyên gia lao động xây dựng, công bố hàng năm đã khẳng định được uy tín, trở thành thước đo giúp các doanh nghiệp tự soi, tự sửa, tự hoàn thiện nhằm đáp ứng các chuẩn mực trong chăm lo quyền, lợi ích của người lao động.

Từ hàng ngàn doanh nghiệp đăng ký, gửi hồ sơ tham dự, Chương trình đã xếp hạng 578 lượt doanh nghiệp; tặng 236 Bằng khen của các cơ quan tổ chức chương trình; Thủ tướng Chính phủ đã tặng 20 Bằng khen cho các doanh nghiệp xuất sắc tiêu biểu. Trong đó, nhiều doanh nghiệp đã có truyền thống chăm lo cho người lao động, nhiều năm được xếp hạng như Tổng công ty May 10, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam, Công ty cổ phần Cảng Đà Nẵng… Chương trình cũng liên tục đón nhận thêm nhiều doanh nghiệp lần đầu đăng ký tham gia, đã giúp cho phong trào thi đua chăm lo cho người lao động được phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, là một sự kiện thường niên có ý nghĩa, giàu tính nhân văn, có sức lan tỏa lớn trong xã hội.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Đỗ Văn Chiến khẳng định, sự thành công của Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” là minh chứng sống động thể hiện mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa doanh nghiệp và người lao động, công đoàn.

Để phát huy hơn nữa vai trò của các doanh nghiệp, doanh nhân và tổ chức Công đoàn trong chăm lo, bảo vệ và thúc đẩy sự tiến bộ của người lao động, đồng chí Đỗ Văn Chiến đề nghị mỗi doanh nghiệp không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng quy mô, vươn tầm khu vực và quốc tế; phát huy hơn nữa tính chủ động, năng động sáng tạo để không những phát triển doanh nghiệp do mình làm chủ mà còn tăng cường liên kết với nhau, tạo nên sức mạnh tổng hợp nâng tầm vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và công đoàn các cấp cần tiếp tục xây dựng, triển khai hiệu quả phong trào thi đua học tập, rèn luyện nâng cao trình độ kỹ năng nghề, rèn luyện tác phong, học tập suốt đời trong công nhân, lao động, để người lao động có thể thích ứng, có việc làm bền vững, không ngừng nâng cao thu nhập trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Song song đó, cần tăng cường hoạt động đối thoại, thương lượng, tham gia ý kiến với những người sử dụng lao động về bảo đảm môi trường làm việc, duy trì việc làm, bảo đảm thu nhập, sắp xếp lao động và giải quyết chế độ cho người lao động theo đúng quy định pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Bằng khen cho các doanh nghiệp. Ảnh: Hải Hà.
Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Bằng khen cho các doanh nghiệp. Ảnh: Hải Hà.

Nhân dịp này, đồng chí Đỗ Văn Chiến và đồng chí Nguyễn Đình Khang đã trao Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 10 doanh nghiệp, gồm: Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng; Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên; Công ty TNHH Nestlé Việt Nam; Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải - CTCP; Công ty cổ phần In Công đoàn Việt Nam; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam; Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn; Công ty cổ phần Giải pháp kỹ thuật Ý tưởng; Công ty cổ phần Prime Tiền Phong; Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng.

Ban tổ chức tôn vinh 67 doanh nghiệp được xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2024”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vinh danh 67 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2024

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.