Y tế

VinBrain - công ty khởi nghiệp đầu tư bởi Tập đoàn Vingroup chinh phục thành công Hoa Kỳ, phục vụ hơn 180 bệnh viện khắp thế giới

Tiến Khoa 11/06/2024 - 19:05

Công ty cổ phần VinBrain, start-up công nghệ tiên phong phát triển các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho y tế được đầu tư bởi Vingroup, vừa chính thức bước qua năm thứ 5 hình thành và phát triển với nhiều thành tựu nổi bật. Tính đến năm 2024, công ty đã có những hợp đồng thương mại chinh phục 5 thị trường gồm: Hoa Kỳ, Ấn Độ, Myanmar, Australia và Việt Nam.

Với định hướng sử dụng công nghệ AI tiên tiến vào ứng dụng cho ngành Y, 5 năm qua, VinBrain đã phối hợp với các bệnh viện (BV) xây dựng bộ dữ liệu khổng lồ lên tới 4,26 triệu ảnh, đa dạng từ các nước châu Á, Âu và Mỹ để huấn luyện AI. Đây là nền tảng quan trọng giúp VinBrain tạo nên các sản phẩm, dịch vụ chất lượng với tiêu chuẩn quốc tế.

Cụ thể, DrAid™ do VinBrain phát triển có thể hỗ trợ đắc lực cho các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng, với khả năng xử lý nhiều loại hình ảnh y tế, bao gồm ảnh X-quang, ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT), ảnh cộng hưởng từ (MRI)… Các mô hình AI tự động khoanh vùng và phát hiện đến 95 loại tổn thương, bất thường trong thời gian dưới 30 giây/ca với độ nhạy và độ chính xác hơn 90%.

581-202406111823312.jpg
Mô hình DrAid™ được phát triển theo 3 hướng chiến lược.

DrAid™ được phát triển theo 3 hướng chiến lược: Nhóm tầm soát tổng thể, phát hiện các bệnh tại phổi, tim, trung thất, xương và cột sống qua phim X-quang ngực; nhóm chẩn đoán và điều trị ung thư gồm ung thư gan và ung thư trực tràng qua CT và MRI; và nhóm giải quyết các căn bệnh mang tính thế kỷ như lao, thiếu máu bẩm sinh (Thalassemia). Theo đó, DrAid™ Lao phổi là phần mềm duy nhất được Quỹ toàn cầu (Global Fund) lựa chọn phục vụ sàng lọc cho 1 triệu người Việt trong chương trình Chống Lao quốc gia năm 2024. Ngoài ra, VinBrain cũng là đơn vị đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á đạt chứng nhận FDA (Hoa Kỳ) cho DrAid™ X-quang ngực thẳng - phát hiện bệnh tràn khí màng phổi vào ngày 2-9-2022.

Hiện VinBrain cùng nền tảng DrAid™ đang được triển khai ở 182 BV trên toàn cầu và tại Việt Nam là các BV tuyến đầu như: BV trung ương Quân đội 108, BV trung ương Huế, BV Phổi trung ương… phục vụ hơn 2.000 bác sĩ và trên 2 triệu bệnh nhân.

Song song đó, đi theo mô hình xây dựng AI chuẩn quốc tế dành cho y tế với phần cứng sử dụng siêu máy tính DGX A100 của NVIDIA, tháng 11-2023, công ty đã cho ra mắt tại Chicago (Hoa Kỳ) nền tảng AI đột phá về quản lý dữ liệu y tế DrAid™ Quản lý Dữ liệu Y tế (Enterprise Data Solution). Đây là phần mềm lưu trữ, phân tích, tìm kiếm và quản trị dữ liệu y tế, dựa trên dữ liệu lớn, công nghệ AI tạo sinh và thị giác máy tính (Computer Vision), là một điểm sáng trong hành trình hiện thực hóa tầm nhìn xây dựng hệ thống y tế thông minh.

Nền tảng của VinBrain sử dụng AI để lưu trữ, kết nối, sàng lọc và chuẩn hóa kho dữ liệu y tế từ các hệ thống đang hoạt động khác nhau như HIS, RIS, PACS... Hạ tầng Hồ dữ liệu (Data lake) trong DrAid™ giúp liên thông dữ liệu đa cấp độ, giữa các khoa hay trung tâm trong cùng một đơn vị y tế cũng như giữa các đơn vị y tế. Hồ dữ liệu còn có khả năng kết nối giữa các cơ sở tuyến trên và tuyến dưới. Nhờ vậy, bệnh nhân sẽ được chăm sóc y tế liền mạch và hiệu quả, bất kể họ đang ở đâu.

Tính đến nay, DrAid™ sở hữu nhiều model AI trải rộng nhất tại Việt Nam, không chỉ hỗ trợ chẩn đoán bệnh qua nhiều loại hình ảnh y tế phổ biến hàng đầu, mà còn phục vụ công tác quản lý tổng thể dữ liệu y tế của bệnh nhân, bao gồm quá khứ, hiện tại và dự báo xu hướng tương lai. Một số tính năng đột phá như phân tích hồ sơ y tế thông minh và chuyển đổi giọng nói thành văn bản (speech-to-text) giúp bác sĩ tạo báo cáo y tế chỉ trong vòng 40-60 giây thay vì 4-5 phút.

581-202406111823313.jpg
Ngày 18-5 vừa qua, VinBrain chính thức ký hợp tác chiến lược với BV trung ương Quân đội 108 để triển khai công nghệ quản lý dữ liệu y tế hiệu quả dựa trên AI.

Lễ ký kết hợp tác ngày 18-5 vừa qua với BV trung ương Quân đội 108 là dấu ấn quan trọng khẳng định vai trò của quản lý dữ liệu y tế hiệu quả dựa trên AI. Chia sẻ tại lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa hai bên, Thiếu tướng, GS.TS Lê Hữu Song - Giám đốc BV trung ương Quân đội 108 nhận định: “Chúng tôi rất bận rộn với công việc khám chữa bệnh hằng ngày nên việc nghiên cứu các công nghệ mới rất khó khăn do cần dành thời gian. Vì vậy cần có sự phối hợp giữa hai bên để phát triển được những sản phẩm công nghệ ứng dụng ngay được cho BV”.

581-202406111823314.jpg
VinBrain là đơn vị công nghệ y tế duy nhất được xướng tên trong top 10 tập thể điển hình tại “Vinh quang Việt Nam 2024”.

Ngày 19-5-2024 vừa qua, VinBrain là đơn vị công nghệ y tế duy nhất được xướng tên trong top 10 tập thể điển hình tại “Vinh quang Việt Nam 2024”. Đơn vị đồng thời là đại diện duy nhất của Việt Nam 2 lần đạt cúp Vàng tại Giải thưởng kỹ thuật số Đông Nam Á (ASEAN) trong vòng 3 năm cho các giải pháp AI về y tế và đạt 3/3 cúp Sao Khuê 2024 trong lần đầu tham gia. VinBrain cũng là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của Đông Nam Á thương mại hóa thành công nền tảng AI trong y tế trên nước Mỹ và đã nộp FDA thứ 2 cho sản phẩm đột phá - DrAid™ CT Ung thư gan nhằm tiếp tục chinh phục thị trường khó tính bậc nhất này.

VỀ VINBRAIN

VinBrain, được đầu tư bởi Tập đoàn Vingroup, là đơn vị công nghệ y tế tiên phong phát triển các nền tảng AI phục vụ chẩn đoán điều trị và quản lý dữ liệu bệnh viện tại Việt Nam. Dù là start-up, nhưng được đầu tư bài bản cùng chiến lược xây dựng các sản phẩm AI toàn diện, VinBrain đã khẳng định chỗ đứng và vai trò trong tư vấn, triển khai chuyển đổi số y tế, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế tiên tiến nhất vào quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm. VinBrain đã và đang triển khai thành công các giải pháp này tại hơn 182 bệnh viện trải dài trên khắp Việt Nam, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Australia và Myanmar, hỗ trợ các chuyên gia y tế nâng cao hiệu quả làm việc và cung cấp dịch vụ y tế chính xác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
VinBrain - công ty khởi nghiệp đầu tư bởi Tập đoàn Vingroup chinh phục thành công Hoa Kỳ, phục vụ hơn 180 bệnh viện khắp thế giới

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.