Công nghệ

Viettel trúng đấu giá băng tần "vàng"

Châu Anh 08/03/2024 23:00

Tối 8-3, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel thông báo đã đấu giá thành công quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với khối băng tần 2500 - 2600 MHz trong vòng 15 năm tới.

viettel-dau-gia-thanh-cong-bang-tan-5g.jpeg
Viettel sẽ sớm công bố thương mại dịch vụ 5G.

Băng tần 2500-2600 MHz được Bộ Thông tin và Truyền thông quy hoạch để triển khai các hệ thống thông tin di động theo tiêu chuẩn 5G, 4G và các công nghệ tiếp theo.

Băng tần 2500-2600 MHz có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi đây là băng tần hiệu quả để Viettel triển khai đồng thời cho cả mạng di động 4G và 5G, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ 4G hiện nay và chính thức cung cấp dịch vụ 5G. Đây cũng là băng tần tối ưu được vùng phủ với bán kính gấp 1,3 lần so với băng tần band C (3500 MHz).

Việc Viettel trúng đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện để triển khai mạng di động 5G là điều kiện cần thiết để Viettel đồng hành cùng xu thế phát triển về công nghệ viễn thông của thế giới, tiếp tục phát triển mạng 4G và chuyển đổi sang công nghệ 5G. Bên cạnh đó, đây còn là lộ trình để thúc đẩy phát triển hạ tầng số quốc gia, hệ sinh thái dịch vụ số, tạo ra động lực mới để tăng trưởng kinh tế và tăng năng suất lao động.

6a7d3618-80f8-47e6-8c50-50862ca789f4.jpeg
Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông tham dự phiên đấu giá.

Hiện tại, các thiết bị 5G do Viettel nghiên cứu và sản xuất đã sẵn sàng để chạy triển khai trên băng tần 2500 - 2600 MHz. Viettel dự kiến sẽ khai trương mạng 5G trên toàn quốc trong thời gian sớm nhất.

Thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, vào đầu giờ chiều cùng ngày, phiên đấu giá băng tần B1 (2500-2600 MHz) được bắt đầu. Dự buổi đấu giá, có các Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, Phạm Đức Long và đại diện một số đơn vị liên quan thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Tư pháp.

Phát biểu khai mạc phiên đấu giá, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với ngành viễn thông, được kỳ vọng mở ra kỷ nguyên mới cho thông tin di động, kỷ nguyên của 5G, là cơ sở để phát triển hạ tầng số phục vụ công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

0936d36d-88f2-4b61-8e61-d4b5def593d6.jpeg
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu khai mạc phiên đấu giá chiều nay (8-3).

Năm 2024, định hướng của Bộ Thông tin và Truyền thông là năm phổ cập hạ tầng số. Hạ tầng số Việt Nam phải có dung lượng siêu lớn, băng thông siêu rộng, phổ cập, bền vững, xanh, thông minh, mở và an toàn. Hạ tầng này phải được ưu tiên đầu tư, hiện đại hóa và đi trước một bước để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số. Do vậy, năm 2024 là thời điểm chín muồi để cấp phép băng tần thương mại hóa 5G nhằm triển khai các mục tiêu trên.

Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nỗ lực, phối hợp các bộ, ngành đề xuất các cấp có thẩm quyền hoàn thiện thể chế về đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Nghị định số 63/2023/NĐ-CP hướng dẫn Luật Tần số vô tuyến điện.

“Phiên đấu giá hôm nay đánh một dấu mốc lịch sử, khi đây là lần đầu tiên chúng ta thực hiện theo các quy định mới. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt không chỉ thể hiện sự cam kết của Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc thúc đẩy phát triển ngành viễn thông mà còn là nền tảng vững chắc để các doanh nghiệp tham gia đấu giá, phát triển thương mại hóa 5G, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Viettel trúng đấu giá băng tần "vàng"

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.