Sản phẩm mới

Viettel đạt chứng chỉ quốc gia cho thiết bị 5G

Thu Hằng 21/06/2024 - 09:38

Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được cấp chứng nhận đối với các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị trạm gốc thông tin di động 5G: QCVN 128:2021/BTTTT cho thiết bị trạm gốc gNodeB 32T32R và gNodeB 8T8R.

5-.jpg
Viettel High Tech đã triển khai hơn 300 trạm gNodeB 8T8R và triển khai 10 trạm gNodeB 32T32R tại 4 tỉnh. Ảnh: BTC

Đây là dấu mốc quan trọng khẳng định thiết bị của Viettel đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật và quy chuẩn quốc gia của Việt Nam, bảo đảm sản phẩm 5G “Made in Vietnam” được sản xuất phù hợp với các yêu cầu về an toàn, chất lượng và hiệu suất.

Viettel hiện có khả năng cung cấp đầy đủ bộ giải pháp cho mạng 5G từ mạng lõi, mạng truyền dẫn và mạng truy nhập vô tuyến là trạm gốc 5G. Trạm gốc 5G có vị trí quan trọng trong cấu trúc hạ tầng mạng viễn thông, được Viettel High Tech làm chủ toàn bộ phần cứng và phần mềm, toàn trình từ nghiên cứu, thiết kế đến sản xuất. Đến nay, Viettel High Tech đã triển khai hơn 300 trạm gNodeB 8T8R và triển khai 10 trạm gNodeB 32T32R tại 4 tỉnh: Hà Nam, Hà Nội, Đà Nẵng, Ninh Thuận. Các trạm hoạt động ổn định, bảo đảm thông suốt mạng lưới.

Hơn một năm qua, Viettel High Tech phối hợp Cục Viễn thông đánh giá đầy đủ 16 chỉ tiêu vô tuyến theo quy chuẩn. Các chỉ tiêu có trong các quy chuẩn kỹ thuật trên tương đương với chuẩn quốc tế của ITU (Liên minh Viễn thông quốc tế), Nhóm Hiệp hội viễn thông 3GPP (Dự án đối tác thế hệ thứ 3).

Ngoài ra, Viettel High Tech liên tục điều chỉnh, nâng cấp thiết bị, cập nhật khả năng triển khai trên hệ thống mạng lưới thực. Đây là lý do để Viettel High Tech làm chủ công nghệ lõi mới nhất và tăng tính tùy biến khi làm việc với các đối tác quốc tế.

1-.jpg
Viettel High Tech là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được cấp chứng nhận đối với các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị trạm gốc thông tin di động 5G. Ảnh: BTC

Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá, việc Viettel tự sản xuất thành công trạm gốc 5G không chỉ thể hiện sự tiên phong và năng lực vượt trội của Tập đoàn mà còn minh chứng cho khả năng tự chủ về công nghệ của đất nước. Trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với nền tảng là công nghệ 5G, việc sở hữu và làm chủ công nghệ này sẽ giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các ngành công nghiệp mới như internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), và dữ liệu lớn (Big Data).

Ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng Giám đốc Viettel High Tech cam kết cùng các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thực tế trong nước, cũng như đưa sản phẩm Made in Vietnam vươn tầm quốc tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Viettel đạt chứng chỉ quốc gia cho thiết bị 5G

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.