(HNM) - Theo Bộ NN&PTNT, hiện có 7 sản phẩm thủy sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, gồm tôm, cua, cá hồi, mực, cá minh thái, cá tuyết, cá tra. Trong đó, tôm là sản phẩm được Trung Quốc nhập khẩu nhiều nhất với tỷ lệ 24% khối lượng, 41% giá trị. Sản phẩm thủy sản đông lạnh chiếm 93% khối lượng và 89% giá trị nhập khẩu.
Việc đăng ký xuất khẩu sản phẩm thủy sản được thực hiện hoàn toàn trên Hệ thống thương mại một cửa (CIFER) của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC).
Đến thời điểm này, đã có 805 doanh nghiệp của Việt Nam được phía Trung Quốc cấp phép cho xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc. Hiện tại, Trung Quốc đã cấp 128 mã sản phẩm liên quan tới thủy sản của Việt Nam. Để đẩy mạnh xuất khẩu thủy, hải sản sống sang Trung Quốc, các cơ sở nuôi, bao gói cần phải được cơ quan quản lý nông, lâm, thủy sản địa phương kiểm tra, chứng nhận điều kiện an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh thú y và được cấp mã số.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.