(HNM) - Hiện nay, số lượng cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội tương đối lớn, nhưng chủ yếu là nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình, nên việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm còn hạn chế.
Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở NN&PTNT kiểm tra an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH HXC (huyện Đông Anh). |
Điều kiện sản xuất chưa bảo đảm
Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội đã kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm ở một số công ty sản xuất thịt, trứng cung cấp cho bếp ăn tập thể trên địa bàn TP Hà Nội. Qua kiểm tra cho thấy, điều kiện sản xuất ở các cơ sở chưa bảo đảm yêu cầu, chưa tách riêng khu sơ chế và đóng gói. Ông Lê Trung Kiên, Phó Trưởng phòng Phụ trách thanh tra chuyên ngành (Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội) cho biết: Kiểm tra tại Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Fuji Việt Nam (huyện Đông Anh), khu sản xuất của công ty còn lộn xộn, sàn nhà đọng nước, dụng cụ phục vụ sơ chế để trực tiếp trên sàn; chưa bố trí nơi khử trùng cho công nhân khu vực sơ chế thịt; công nhân mặc bảo hộ lao động không đầy đủ...
Đáng chú ý, một số công ty cung cấp được hồ sơ nguồn gốc xuất xứ sản phẩm thịt nhưng lại không công bố chất lượng. Về vấn đề này, ông Phạm Huy Hùng, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Hà Nội cho biết: Tại Công ty TNHH HXC (huyện Đông Anh), đoàn kiểm tra thấy 400 kg đùi gà chiên, đùi gà chiên cay, cánh giữa… đang được đóng gói nhưng lại không công bố chất lượng bảo đảm các quy định về an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra cũng phát hiện công ty sử dụng một túi phụ gia Potassium Sorbat Granular (trọng lượng 0,325kg), 22 chai Lea & Perrins (290ml/chai) không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt và chưa xuất trình được hồ sơ nguồn gốc.
Nói về một số sản phẩm chưa công bố chất lượng, Giám đốc Công ty TNHH HXC Hoàng Xuân Cường cho biết: Chúng tôi không biết bắt đầu từ đâu, hồ sơ thủ tục cần những gì. Trong khi đó, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, số lượng tiêu thụ chỉ vài tấn/tháng nên ngại làm thủ tục công bố chất lượng.
Yêu cầu khắc phục sớm
Trước thực trạng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa bảo đảm các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Trần Mạnh Giang cho biết, Đoàn kiểm tra yêu cầu các công ty trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho công nhân; niêm yết nội quy vệ sinh, an toàn lao động và yêu cầu công nhân trực tiếp sơ chế thực hiện nghiêm túc; sửa chữa nền nhà, sắp xếp lại khu vực sản xuất cho bảo đảm, trang bị bổ sung bàn inox phục vụ sơ chế, kệ và pallet để rổ hàng, trang bị bổ sung đèn chiếu sáng; bố trí khu vực khử trùng cho công nhân trước khi đi vào khu vực sơ chế...
Đối với Công ty TNHH HXC, Đoàn kiểm tra yêu cầu công ty phải thực hiện xin xác nhận công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn thực phẩm; thực hiện nghiêm việc ghi nhãn sản phẩm theo đúng quy định. Ngoài ra, công ty phải xuất trình bổ sung cho Đoàn kiểm tra hồ sơ nguồn gốc xuất xứ bao bì một số chất phụ gia mà công ty đang sử dụng, nếu công ty không xuất trình được thì Đoàn sẽ tiêu hủy theo quy định.
Cũng theo ông Trần Mạnh Giang, trong thời gian tới, Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra chất lượng nguyên liệu, sản phẩm ở các công ty để bảo đảm an toàn thực phẩm trước khi đưa ra thị trường. Đoàn cũng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở kinh doanh chất phụ gia thực phẩm; đề xuất thành phố phương án quản lý các cơ sở kinh doanh chất phụ gia thực phẩm nhỏ, lẻ...
Để nâng cao chất lượng sản phẩm nông, lâm, thủy sản tại cơ sở sản xuất trước khi đưa ra thị trường, các ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra đột xuất về điều kiện sản xuất ở cơ sở theo Thông tư 45/2014/BNNPTNT ngày 3-12-2014 của Bộ NN& PTNT. Đối với cơ sở Đoàn kiểm tra liên ngành yêu cầu khắc phục sự cố, sau thời gian vẫn cố tình vi phạm cần tịch thu giấy phép kinh doanh.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.