Tài chính

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hỏa tốc yêu cầu bảo mật

Ngô Hương 26/03/2024 - 10:46

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các công ty chứng hoán kiểm tra các quy trình giao dịch trực tuyến; kiểm soát rủi ro; sao lưu dự phòng hệ thống, dữ liệu; xây dựng các biện pháp ứng phó và khắc phục các rủi ro về an toàn bảo mật tiềm ẩn.

vnd.jpg
Ảnh minh họa

Vừa qua đã xuất hiện trường hợp công ty chứng khoán bị tấn công vào hệ thống công nghệ thông tin dẫn đến hệ thống giao dịch của công ty đó tạm thời dừng hoạt động.

Để đảm bảo sự an toàn, Ủy ban Chứng khoán yêu cầu các công ty chứng khoán bảo đảm hệ thống công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu dự phòng hoạt động an toàn và liên tục theo quy định tại Khoản 10, Điều 89 Luật Chứng khoán 2019; chủ động rà soát, kiểm tra ngay các phương án bảo mật cho hệ thống công nghệ thông tin, đặc biệt là hệ thống giao dịch chứng khoán để kịp thời khắc phục lỗ hổng bảo mật.

Các công ty chứng hoán kiểm tra các quy trình giao dịch trực tuyến; kiểm soát rủi ro; sao lưu dự phòng hệ thống, dữ liệu; quản trị vận hành các hệ thống công nghệ thông tin; xây dựng các biện pháp ứng phó và khắc phục các rủi ro về an toàn bảo mật tiềm ẩn.

Trong trường hợp phát hiện các dấu hiệu mất an toàn bảo mật, phải chủ động, tập trung nguồn lực để xử lý, khắc phục, kịp thời báo cáo Ủy ban Chứng khoán, các sở giao dịch, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam và các cơ quan chức năng để phối hợp, chỉ đạo.

Các công ty cũng được yêu cầu khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả rà soát, kiểm tra phương án khắc phục nếu có về các nội dung nêu trên tới Ủy ban Chứng khoán trước ngày 1-4-2024.

Trước đó, hệ thống Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect bị tấn công từ 10h ngày 24-3. Đến sáng nay (ngày 26-3), hệ thống của VNDirect vẫn chưa thể truy cập.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hỏa tốc yêu cầu bảo mật

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.