Điểm nóng

Ukraine triển khai ứng dụng di động về nghĩa vụ quân sự

Thương Nguyệt 03/05/2024 - 11:38

Ứng dụng sẽ ra mắt ngày 18-5 và sẽ là một trong ba phương pháp để nam giới Ukraine trong độ tuổi nhập ngũ có thể cập nhật dữ liệu cá nhân.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Kateryna Chernogorenko xác nhận, ứng dụng di động này dành cho nam giới trong độ tuổi nhập ngũ để cập nhật đăng ký nghĩa vụ quân sự. Ứng dụng ra mắt cùng thời điểm luật huy động nghĩa vụ quân sự mới của Ukraine có hiệu lực

“Bộ Quốc phòng sẽ triển khai ứng dụng vào ngày 18-5. Chúng tôi đang nhận được toàn bộ tài liệu cần thiết để mọi công dân có thể sử dụng ứng dụng này”, Kyiv Post dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Kateryna Chernogorenko.

Luật huy động nghĩa vụ quân sự mới quy định, nam giới Ukraine trong độ tuổi nhập ngũ (từ 18 đến 60 tuổi) phải cập nhật dữ liệu đăng ký quân sự trong thời hạn 60 ngày kể từ khi luật này có hiệu lực.

3(3).jpg
Ukraine triển khai đăng ký nhập ngũ thông qua ứng dụng điện thoại di động trong tháng 5. Ảnh: Kyiv Post

Hồi đầu tháng 4-2024, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật mới về quân dịch nhằm đẩy mạnh nỗ lực tuyển quân trong bối cảnh xung đột với Nga căng thẳng.

Dự luật đã loại bỏ thời hạn xuất ngũ đối với binh lính nghĩa vụ tham chiến thời gian dài và áp đặt các hình phạt mới đối với những trường hợp cố tình trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Dự luật còn bao gồm việc hỗ trợ tài chính cho những người nhập ngũ, bao gồm một khoản tiền thưởng đặc biệt đối với quân nhân ở mặt trận và trợ cấp cho gia đình của những trường hợp tử trận.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cũng đã ký ban hành đạo luật yêu cầu nam giới đã được miễn trừ quân sự vì lý do khuyết tật phải trải qua một cuộc đánh giá y tế khác.

Những ngày gần đây, xung đột Nga - Ukraine vẫn diễn biến căng thẳng và Kiev dường như đang rút lui khỏi một số chiến tuyến quan trọng ở miền Đông do tình trạng thiếu vũ khí cũng như nguồn binh lực giảm sút.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ukraine triển khai ứng dụng di động về nghĩa vụ quân sự

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.