Theo dõi Báo Hànộimới trên

Tuyên phạt nữ luật sư 20 tháng tù vì lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Chu Dũng| 21/07/2021 17:42

(HNMO) - Ngày 21-7, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1977; ở quận Đống Đa, Hà Nội) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy tại tòa.

Theo tài liệu điều tra, Văn phòng luật sư Nguyễn Đăng do bị cáo Thủy làm Trưởng văn phòng chỉ có một mình bị cáo hành nghề. Tháng 2-2014, văn phòng này bị Sở Tư pháp Hà Nội ra quyết định thu hồi giấy đăng ký hoạt động. Văn phòng bị chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật.

Năm 2017, Thủy với tư cách luật sư, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Đăng tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Trần Quang Ngữ (sinh năm 1952; ở huyện Ba Vì, Hà Nội) vì liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa, bị khởi tố, bắt giữ năm 1990.

Quá trình bảo vệ quyền lợi cho ông Ngữ, bị cáo Thủy cho rằng ông bị oan. Việc cơ quan chức năng bắt giữ ông là trái pháp luật, nhằm mục đích cướp tài sản. Bị cáo cho rằng, vụ việc liên quan đến sai phạm của 2 cán bộ cấp cao.

Lợi dụng danh nghĩa người bảo vệ quyền lợi cho ông Ngữ, bị cáo Thủy đã viết 2 bản kiến nghị và đứng danh, ký tên, đóng dấu chức danh luật sư Nguyễn Thị Thủy, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Đăng. Hai bản kiến nghị có nội dung xuyên tạc, xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của một số lãnh đạo Đảng, Nhà nước được Thủy gửi đi nhiều nơi...

Mục đích để tạo áp lực, thực hiện yêu cầu kiến nghị của bị cáo, buộc Nhà nước phải trả lại cho ông Ngữ tương đương 9.000 tỷ đồng, trong đó bị cáo được hưởng 40% giá trị (tương ứng 3.600 tỷ đồng).

Ngày 24-3-2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội trưng cầu Viện Pháp y tâm thần trung ương giám định pháp y tâm thần đối với Thủy. Kết luận giám định cho thấy, trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội và tại thời điểm giám định, Thủy mắc bệnh rối loạn hưng cảm thực tổn, mức độ vừa phải. Tại các thời điểm trên, bị cáo hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Theo nhận định của Hội đồng xét xử, hành vi của bị cáo làm ảnh hưởng, thiệt hại đến uy tín của các cá nhân, cơ quan, tổ chức và gây mất trật tự an ninh, xã hội và hoạt động của các cơ quan Nhà nước nên đã tuyên phạt bị cáo 20 tháng tù.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Tuyên phạt nữ luật sư 20 tháng tù vì lợi dụng các quyền tự do dân chủ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.